Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài?

Thứ Năm, ngày 09/11/2017 19:00 PM (GMT+7)

Quá trình bảo vệ yếu nhân như ông Trump ở nước ngoài được lên kế hoạch trước đó vài tháng và không có bất kì sơ suất nào được phép xảy ra.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 1

Mật vụ Mỹ theo sát ông Trump như hình với bóng.

Ted Alles, Giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ chuyên bảo vệ Tổng thống Trump phát biểu hồi tháng 5.2017 rằng đơn vị này cần tới 1.000 người để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng trong các chuyến đi. “Chúng tôi phải dàn quân rất nhiều vì số thành viên của gia đình ông Trump rất lớn và ông thường xuyên công du”.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 2

Chiếc "Quái thú" và Marine One của ông Trump.

Trong lần ghé thăm Việt Nam ngày 10.11 tới đây, ông Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania sẽ được chú ý đặc biệt. Khi ông công du tới bất cứ nước nào, quá trình bảo vệ người quan trọng nhất nước Mỹ phải lên kế hoạch từ trước đó vài tháng.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 3

Số lượng nhân viên bảo vệ ông Trump khi ở nước ngoài có thể lên tới khoảng 1.000 người, theo giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ.

Ông Ronald Kessler, tác giả cuốn sách “Gia đình Đệ nhất: Đặc vụ Mỹ tiết lộ đời tư tổng thống” cho biết trước mỗi chuyến ghé thăm của Tổng thống Mỹ tới địa điểm nào đó, đội mật vụ đã được cử tới tiền trạm và tính toán trước cả tháng. Trong số những điều cần chuẩn bị, nhất thiết phải lên phương án đỗ chiếc Không lực Một và đường di chuyển khẩn cấp khi tình huống xấu nhất xảy ra. Lúc này, tổng thống sẽ lên chuyên cơ và bay khỏi nơi nguy hiểm.

Tác giả Kessler cho biết, mật vụ Mỹ không chỉ chuẩn bị một chiếc máy bay mà còn có một chiếc “sơ cua” đậu ở địa điểm bí mật. Điều này cũng đúng với siêu xe “Quái thú” khi luôn có 2 chiếc được sử dụng.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 4

Tòa tháp của Trump ở New York được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mật vụ Mỹ đặc biệt quan tâm tới những người có tiền án, tiền sự sinh sống trong khu vực gần địa điểm ông Trump cư trú. Do đó, họ sẽ liên lạc với cảnh sát địa phương, yêu cầu có sự quản thúc đặc biệt với những cá nhân này. Tại Mỹ, nhiều trường hợp mật vụ trực tiếp liên lạc với các cá nhân có tiền án xấu để yêu cầu họ không ra khỏi nhà khi sự kiện diễn ra.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 5

Lính bắn tỉa canh chừng trên nóc tòa nhà.

Jeffrey Robinson, viết cuốn “Đứng cạnh lịch sử: Cuộc đời đặc vụ” cho biết trong tình huống xấu nhất xảy ra, các đặc vụ phải đảm bảo đưa Tổng thống Mỹ tới viện chỉ trong vòng 10 phút. Tại đây, những bịch máu có sẵn trong chiếc “Quái thú” sẽ được sử dụng. Trước đó, các bệnh viện cũng được lên kế hoạch chuẩn bị sẵn máu tích trữ đề phòng tình huống cần sử dụng gấp.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 6

Một đặc vụ bảo vệ chiếc "Quái thú".

Ông Obama trước đây được xem là Tổng thống Mỹ bị nhận nhiều lời đe dọa nhất trong nhiệm kỳ 8 năm của mình. Để đảm bảo an toàn, ông Obama thường đi qua cửa phụ để vào một tòa nhà thay vì cửa chính. Lí do là bởi cửa chính thường tập trung đông người và cảnh người tràn ra xin bắt tay, chụp ảnh, sẽ khiến mật vụ Mỹ rất khó xoay xở.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 7

Mật vụ kiểm tra an ninh khách sạn.

Với ông Trump, lực lượng bảo vệ sẽ theo ông bất kể ngày đêm. Điều này đồng nghĩa dù ông vào bằng lối nào thì mật vụ cũng phải “dẹp đường” trước đó cả trăm mét. Hiện tại, ông Trump đang lưu trú ở Bắc Kinh và toàn bộ khách sạn nơi ông ở chỉ toàn đặc vụ Mỹ. Tất cả khu vực xung quanh đều bị phong tỏa. Tại Nhật Bản, người dân nói rằng họ không được phép vứt rác vào thùng quanh nơi ông Trump ở vì mật vụ lo sợ có bom gài bên trong. Nhiều nhà dân gần đó cũng bất đắc dĩ trở thành địa điểm cho mật vụ Mỹ sử dụng, đặc biệt là các tay súng bắn tỉa.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 8

Lính bắn tỉa quan sát từ một tầng cao.

Một nguyên tắc bất di bất dịch với đặc vụ Mỹ khi tổng thống lưu trú tại khách sạn là phải rà soát hồ sơ của mọi nhân viên. Bất kì ai có dấu hiệu bạo lực, dù là lỗi nhỏ nhất, cũng bị cấm làm việc trong thời gian này. Khi ông Trump ở tầng nào thì toàn bộ tầng trên và tầng dưới của khách sạn đó sẽ bị thuê trọn, hoặc thậm chí như ở Trung Quốc là toàn bộ 110 phòng nghỉ đều có mật vụ bảo vệ.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 9

Bảo vệ ông Trump chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Tác giả Robinson nói rằng phòng tổng thống dành cho ông Trump cũng được “chăm sóc” đặc biệt. Họ sẽ gắn những tấm kính chống đạn lên cửa sổ, dùng máy quét và cảm biến kiểm tra mọi ngóc ngách. Sau đó, tất cả các thiết bị điện tử, điện thoại, đầu thu đều bị di dời sang địa điểm khác.

Ông Trump được bảo vệ "tầng tầng lớp lớp" thế nào khi ở nước ngoài? - 10

Đặc vụ Mỹ đứng cạnh chiếc Marine One.

Ba tầng bảo vệ Tổng thống Trump khi ông đến các nước sẽ gồm cảnh sát địa phương vòng ngoài, đặc vụ đảm bảo an ninh ở giữa và mật vụ cực kì tinh nhuệ đi sát sườn ông. Số lượng mật vụ vây quanh ông Trump lên tới con số gần 30 người, theo Robinson.

Biệt tài của đội cảnh khuyển bảo vệ TT Trump vừa đến Đà Nẵng

Đội mật vụ Mỹ mang theo chó nghiệp vụ thuộc đơn vị K-9 đã có mặt ở sân bay Đà Nẵng chiều 6.11 để sẵn sàng cho các...

Theo Quang Minh – Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Tuần lễ APEC