Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự?

Đài CNN của Mỹ hôm 30/3 đăng bài giải đáp những thắc mắc về chuyện gì xảy ra sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố, đặc biệt liệu ông Trump liệu có thể tiếp tục chiến dịch tranh cử hay không.

Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hình sự vào ngày 30/3/2023.

"Không có gì có ngăn cản ông Trump tiếp tục tranh cử tổng thống dù bị truy tố hay thậm chí là có thể bị kết án trong tương lai", Richard Hasen, giáo sư luật đến từ Đại học California, Mỹ, nói trên đài CNN.

Theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện là có thể trở thành ứng viên tranh cử tổng thống. Đó là sinh ra ở Mỹ, tuổi từ 35 trở lên và đã sống ở Mỹ trong ít nhất 14 năm.

Nhưng trên phương diện chính trị, ứng viên bị truy tố nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc thu hút đủ số phiếu bầu. Nhìn chung, việc từng bị xét xử có thể khiến các ứng viên gặp khó khăn hơn, nhưng không ngăn họ tranh cử, thậm chí là đắc cử tổng thống.

Cũng theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ bị cấm tranh cử tổng thống nếu bị Hạ viện luận tội và Thượng viện đưa ra kết luận là có tội. Ông Trump từng hai lần bị Hạ viện luận tội nhưng sau đó được Thượng viện tha bổng.

Tu chính án thứ 14 trong hiến pháp Mỹ quy định, một người không thể được bầu làm tổng thống nếu bị kết tội tham gia nổi dậy hoặc đảo chính.

Hôm 30/3, đại bồi thẩm đoàn ở thành phố New York bỏ phiếu truy tố ông Trump vì cáo buộc chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Quyết định truy tố này không liên quan đến đảo chính hay nổi dậy. Ông Trump cũng không bị truy tố ở cấp độ liên bang và do đó hoàn toàn đủ tư cách tiếp tục vận động tranh cử.

Trước mắt, ông Trump cần tới trình diện ở New York, có thể cần lấy vân tay và sau đó sẽ được ra về. "Tôi không nghĩ rằng ông Trump sẽ phải ngồi tù với cáo buộc như trên. Án tù chỉ có hiệu lực một khi ông Trump chính thức bị kết tội", giáo sư Hansen nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump bị yêu cầu trình diện ngay lập tức: Mật vụ Mỹ phản ứng ra sao?

Cơ quan Mật vụ cần thêm thời gian chuẩn bị, đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - CNN ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung