Ông Trump có cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử trong 2 tuần tới?

Thứ Năm, ngày 12/11/2020 11:30 AM (GMT+7)

Cố vấn pháp lý hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà hi vọng những tranh chấp pháp lý sẽ được giải quyết “trong hai tuần tới”.

Ông Trump có cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử trong 2 tuần tới? - 1

Ông Trump và cố vấn pháp lý Jeana Ellis.

Trả lời phỏng vấn trên Fox Business News, Jenna Ellis, cố vấn pháp lý trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, nói rằng tùy vào “tòa án mà để đảm bảo xét xử nhanh chóng ở các bang có tranh chấp kết quả hay".

“Điều quan trọng là các bang không được công nhận kết quả sai lệch”, bà Ellis nói, ám chỉ hai đơn kiện mà đội ngũ tranh cử của ông Trump nộp lên tòa án ở Pennsylvania và Michigan.

Đây là hai bang chiến địa có kết quả bất ngờ trong cuộc bầu cử năm nay, khiến ông Trump rơi vào thế khó. Thống đốc hai bang này là đảng viên Dân chủ.

Tại Pennsylvania và Michigan, đội ngũ của ông Trump yêu cầu tòa án ngăn quan chức bầu cử chứng nhận kết quả kiểm phiếu cuối cùng, vì ông Trump vẫn đang thách thức kết quả bầu cử ở hai bang này.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump muốn kiểm phiếu lại ở 6 bang chiến địa, trong nỗ lực tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. Hôm 11.11, bang Georgia xác nhận sẽ kiểm phiếu lại bằng tay, bắt đầu ngay trong tuần này, vì khoảng cách giữa ứng viên Biden và ông Trump chỉ khoảng 14.000 phiếu.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden đã chỉ trích các nỗ lực trên, cho rằng không hề có dấu hiệu gian lận bầu cử.

Nhưng ngay cả khi đội ngũ của ông Trump chứng minh được là có gian lận, hoặc có phiếu bầu không hợp lệ, hiện chưa rõ kết quả này có thể đảo ngược lợi thế dẫn trước về phiếu bầu của ông Biden hay không.

Bà Ellis bày tỏ sự tin tưởng rằng tòa án sẽ ra phán quyết có lợi cho ông Trump trong hai tuần tới.

Lần bầu cử gần nhất ở thời hiện đại ghi nhận tranh chấp về kết quả là vào năm 2000. Sau 35 ngày kiện tụng, ứng viên đảng Dân chủ Al Gore cuối cùng cũng nhận thua trước ứng viên đảng Cộng hòa George W. Bush.

Nhưng sự chậm trễ trên là do tranh chấp kết quả bầu cử chỉ ở một bang. Đó là bang Florida và số phiếu bầu tranh chấp cũng thấp hơn nhiều so với khoảng cách mà ông Biden dẫn trước ông Trump.

Ông Biden được dự đoán nhiều khả năng chiến thắng ở 4 bang chiến địa, bao gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Nevada. Hai bang Arizona và Georgia có kết quả rất sít sao.

Các hãng truyền thông Mỹ nhận định, ông Biden đang đứng trước cơ hội giành 279 phiếu đại cử tri. Kết quả này đủ để ông Biden trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 nếu không tính bang Georgia.

Ngoài Georgia, ông Trump cần lội ngược dòng ở bang Pennsylvania mới có thể giành chiến thắng. Tính đến ngày 11.11, ông Biden đang hơn ông Trump 53.000 phiếu ở bang này, tương đương 0,8%.

Bà Ellis cũng “đá xoáy” quyết định xướng tên ông Biden là người đắc cử Tổng thống Mỹ của các hãng truyền thông, bằng cách sửa thông tin cá nhân trên Twitter thành “Tổng thống đắc cử Jenna Ellis”.

Các cơ quan chính phủ Mỹ hiện chưa xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử và quá trình chuyển giao quyền lực chưa diễn ra.

Hôm 11.11, đội ngũ của ông Trump cũng nộp đơn kiện ở bang Michigan, cho rằng “có nhiều nhân chứng phát hiện gian lận bầu cử ở bang này”. Khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump ở bang Michigan hiện là 148.000 phiếu.

Ở Pennsylvania, thẩm phán liên bang ấn định ngày 19.11 sẽ là ngày mở phiên tòa xét xử vì nghi vấn gian lận bầu cử ở bang này. Phiên tòa sẽ đánh giá tính hợp pháp của các lá phiếu gửi qua thư trong Ngày bầu cử, nhưng đến điểm bầu cử muộn.

Khi được hỏi rằng liệu có thể tìm ra bằng chứng về gian lận có hệ thống và gian lận liệu có đáng kể hay không, bà Ellis nói: “Điều đó còn tùy thuộc vào việc chúng tôi được cấp quyền kiểm tra các lá phiếu. Hi vọng là sẽ sớm”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-co-co-hoi-dao-nguoc-ket-qua-bau-cu-trong-2-tuan-toi-5020201211112830...

Bang chiến địa kiểm lại 5 triệu phiếu bầu bằng tay, đem lại hi vọng cho ông Trump

Quan chức bang Georgia, Mỹ, ngày 11.11 thông báo bang này sẽ kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bằng tay, khi ứng viên Joe Biden...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung