Ông Putin xác nhận Nga sẽ đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus, Mỹ nói sẽ theo dõi

Thông báo của ông Putin đánh dấu lần đầu tiên Moscow đưa vũ khí hạt nhân ra bên ngoài đất nước, kể từ giữa những năm 1990.

Ngày 25-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước ông sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Moscow đưa vũ khí hạt nhân ra bên ngoài đất nước, kể từ giữa những năm 1990, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, trên kênh truyền hình Rossiya-24 (Nga), ông Putin xác nhận Nga đã bàn giao cho Belarus hệ thống tên lửa Iskander có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Ông tiết lộ thêm rằng Belarus sẽ hoàn thành việc xây dựng một kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật vào ngày 1-7 tới.

Ông Putin xác nhận Nga sẽ đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus, Mỹ nói sẽ theo dõi - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Chúng tôi đã bàn giao cho Belarus hệ thống Iskander nổi tiếng và rất hiệu quả có thể mang [vũ khí hạt nhân]. Vào ngày 3-4, chúng tôi sẽ bắt đầu huấn luyện các lực lượng và vào ngày 1-7, chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng một kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật đặc biệt trên lãnh thổ Belarus" - ông Putin nói.

Ông Putin nói thêm rằng Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko từ lâu đã nêu vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước ông.

"Không có gì bất thường ở đây cả. Thứ nhất, Mỹ đã làm điều này trong nhiều thập niên. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh" - ông Putin nói.

"Chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ làm như vậy. Tôi nhấn mạnh rằng Nga không vi phạm nghĩa vụ, không vi phạm nghĩa vụ quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân" - theo ông Putin.

Thông báo của ông Putin được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Moscow và phương Tây đang gia tăng liên quan xung đột Ukraine và sau khi một số nhà bình luận Nga suy đoán về các cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra.

Mỹ - một siêu cường hạt nhân của thế giới đã phản ứng thận trọng và thông báo sẽ “theo dõi tác động” sau tuyên bố của ông Putin.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson lưu ý rằng Moscow và Minsk đã thảo luận về việc chuyển giao vũ khí hạt nhân trong một thời gian. Theo quan chức này, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Nga có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ lý do gì để điều chỉnh kho hạt nhân chiến lược cũng như bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi vẫn tuân theo hiệp ước phòng thủ tập thể của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)" - bà Watson nói.

Hiện Belarus chưa bình luận về thông tin trên. Nga và Belarus có mối quan hệ quân sự thân thiết. Vào tháng 1, hai quốc gia đã tăng cường huấn luyện quân sự chung.

Trước đó, Nga đã triển khai 10 máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Ông Putin cho biết thêm rằng Moscow đã chuyển giao cho Minsk một số hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có thể phóng vũ khí hạt nhân.

Nguồn: https://plo.vn/ong-putin-xac-nhan-nga-se-trien-khai-vu-khi-hat-nhan-chien-thuat-den-belarus-post...

Ông Putin cảnh báo kịch bản Anh cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine

Nga sẽ coi đạn xe tăng mà Anh dự định cung cấp cho Ukraine là vũ khí chứa "thành phần hạt nhân", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 tuyên bố.

Chia sẻ
Theo ÂN VY (Pháp luật TPHCM)
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung