Ông Lavrov nói về chuyện Mỹ ‘mở hộp Pandora’ ở châu Á

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Mỹ có ý định triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 29-5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Mỹ có ý định triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đã bắt đầu quá trình này, theo đài RT.

Ông Lavrov lưu ý rằng Mỹ đã triển khai tên lửa ở Philippines, đồng thời nói thêm rằng ông không chắc liệu “các quốc gia khác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có nhận được yêu cầu tương tự hay không”.

Ngoại trưởng Nga - ông Sergey Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

Ngoại trưởng Nga - ông Sergey Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

Nhà ngoại giao Nga đề cập cuộc tập trận chung giữa Washington và Manila ở Biển Đông hồi tháng 4, trong đó Mỹ đã triển khai hệ thống tên lửa tầm trung, với tầm bắn lên tới 1.600km, tới khu vực. Nga và Trung Quốc khi đó đã chỉ trích dữ dội động thái của Mỹ và cảnh báo Washington “không mở hộp Pandora” ở châu Á.

Ông Lavrov cũng cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ và Liên Xô đã ký vào thời Chiến tranh Lạnh là để được tự do “định cư [lực lượng hạt nhân] ở những không gian mới”.

Theo RT, Hiệp ước INF năm 1987 cấm Nga và Mỹ sở hữu nhiều loại tên lửa hạt nhân và tên lửa thông thường có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

Tuy nhiên, Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước vào năm 2019 vì cho rằng Nga không tuân thủ thỏa thuận.

Mỹ chưa bình luận về phát ngôn của ông Lavrov.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ từ lâu vẫn coi họ là một cường quốc ở Thái Bình Dương, nên đã duy trì lực lượng và kho vũ khí ở một số căn cứ tại khu vực này từ sau Thế chiến thứ hai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN