Ông Erdogan bất ngờ cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan

Thứ Sáu, ngày 01/07/2022 08:03 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng Thụy Điển và Phần Lan phải đáp ứng yêu cầu của Ankara về việc dẫn độ "nghi can khủng bố".

Ông Erdogan bất ngờ cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Chỉ hai ngày sau khi ký biên bản ghi nhớ, đồng ý ngừng phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, ông Erdogan cảnh báo rằng Ankara vẫn có thể đảo ngược quyết định, theo báo Anh Guardian.

Phát biểu trong ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha, ông Erdogan nói thỏa thuận 10 điều khoản với hai quốc gia Bắc Âu là chiến thắng đối với Ankara và giải quyết tất cả những vấn đề "nhạy cảm".

Nhưng ông cảnh báo, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể từ chối phê chuẩn thỏa thuận nếu hai quốc gia Bắc Âu không giữ lời hứa về việc dẫn độ các "nghi can khủng bố".

"Thỏa thuận này sẽ không có hiệu lực nếu chúng tôi không thông qua tại quốc hội", ông Erdogan nói. "Trước hết, Thụy Điển và Phần Lan phải hoàn thành nhiệm vụ của họ và những nhiệm vụ đó đã được nêu trong văn bản thỏa thuận. Nếu họ không thực hiện cam kết, tất nhiên chúng tôi cũng không trình lên quốc hội".  

Hôm 29.6, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Bekir Bozdağ nói Ankara yêu cầu dẫn độ 33 "nghi can khủng bố" liên kết với đảng Công nhân người Kurd (PKK) hoặc là thành viên nhóm của giáo sĩ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen.  

Tuy nhiên, ông Erdogan nói số "nghi can khủng bố" mà Thổ Nhĩ kỳ yêu cầu dẫn độ đã tăng lên 73. “Thụy Điển hứa sẽ bàn giao cho chúng tôi 73 người này. Họ có thể thực hiện hoặc không. Chúng tôi sẽ theo dõi và đưa ra quyết định”, ông Erdogan nói.

Biên bản ghi nhớ ký giữa 3 nước không nêu cụ thể số lượng "nghi can khủng bố" cần phải dẫn độ. Hôm 29.6, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói việc dẫn độ phải được thực hiện theo đúng trình tự pháp luật và công dân Thụy Điển sẽ không bao giờ bị dẫn độ sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói biên bản ghi nhớ không đề cập cụ thể đến tên của bất cứ cá nhân nào. “Chúng tôi tuân thủ luật pháp và các thỏa thuận quốc tế trong vấn đề dẫn độ. Đó là một quyết định pháp lý mà các chính trị gia không có quyền tác động”, ông Niinisto nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-erdogan-bat-ngo-canh-bao-thuy-dien-va-phan-lan-502022178326564.htm

Thổ Nhĩ Kỳ hưởng thành quả sau khi “bật đèn xanh” để Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Tây Ban Nha, báo Anh Guardian tiết lộ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Báo lỗi nội dung