Ông Biden nói gì với ông Macron sau khi khiến Pháp giận dữ?

Sự kiện: Joe Biden Tin tức Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22.9 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron kể từ khi căng thẳng ngoại giao giữa hai nước bùng nổ liên quan đến thỏa thuận Mỹ giúp ÚC đóng tàu ngầm hạt nhân.

Ông Biden nói gì với ông Macron sau khi khiến Pháp giận dữ? - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gặp trực tiếp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vào cuối tháng sau.

Theo nguồn tin trên CNN, trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút, ông Biden đã thừa nhận sai lầm về cách Mỹ tiếp cận thỏa thuận với Anh và Úc.

Trong tuyên bố chung sau đó, ông Biden và Tổng thống Pháp Macron “nhất trí rằng tình hình sẽ thuận lợi hơn khi có các cuộc tham vấn cởi mở giữa các đồng minh, bao gồm vấn đề lợi ích chiến lược đối với Pháp và các đối tác châu Âu”.

“Ông Biden đã khẳng định cam kết về vấn đề này”, tuyên bố cho biết. Việc ông Biden nhận lỗi, dù có thể là gián tiếp, là một tín hiệu cho thấy cả hai bên đang xem xét căng thẳng ngoại giao một cách nghiêm túc.

Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao khiến mối quan hệ Mỹ-Pháp rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc chiến tranh Iraq.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Biden và Tổng thống Pháp Macron đồng ý gặp trực tiếp vào cuối tháng sau tại châu Âu, bên lề hội nghị G-20 diễn ra tại Rome, Italia.

"Hai nhà lãnh đạo đã quyết định khởi động một quá trình tham vấn sâu rộng, nhằm tạo điều kiện đảm bảo lòng tin và đề xuất các biện pháp cụ thể hướng tới các mục tiêu chung", tuyên bố chung cho biết.

Ông Macron cũng đồng ý để Đại sứ Pháp trở lại Washington, sau khi rút đại sứ trở về Paris vào tuần trước. Ông Biden cũng lên tiếng “ủng hộ "tầm quan trọng của một nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ hơn và có khả năng hơn”, điều mà ông Macron coi là ưu tiên.

Cuộc điện đàm được dự báo là rất căng thẳng, nhưng Nhà Trắng nói hai nhà lãnh đạo đã trao đổi “thân thiện”. “Ông Biden thừa nhận lẽ ra nên có thêm các cuộc thảo luận với Pháp”, trước khi thỏa thuận đóng tàu ngầm hạt nhân được công bố, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Bà Psaki không cho biết liệu ông Biden có gửi lời xin lỗi tới Pháp hay không. Tổng thống Pháp Macron đến nay chưa lên tiếng phát biểu trước công chúng, nhưng các quan chức trong chính phủ Pháp đã không hết lời trút giận dữ, chỉ trích hiệp ước AUKUS giữa Anh, Mỹ và Úc.

Đây là cuộc điện đàm do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất nhằm tháo gỡ căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Tổng thống Pháp Macron đã không xuất hiện trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tuần này ở New York.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-noi-gi-voi-ong-macron-sau-khi-khien-phap-gian-du-5020212398463527.ht...

Vụ Pháp bị “đâm sau lưng”: Đại sứ Pháp tiết lộ bí mật “sốc” về Úc

Đại sứ Pháp tại Úc mới về nước đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Thủ tướng Úc Scott Morrison về bê bối hủy hợp...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
Joe Biden Xem thêm
Báo lỗi nội dung