Vụ Pháp bị “đâm sau lưng”: Đại sứ Pháp tiết lộ bí mật “sốc” về Úc

Đại sứ Pháp tại Úc mới về nước đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Thủ tướng Úc Scott Morrison về bê bối hủy hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá khoảng 66 tỉ USD (90 tỉ đô la Úc).

Vụ Pháp bị “đâm sau lưng”: Đại sứ Pháp tiết lộ bí mật “sốc” về Úc - 1

Đại sứ Pháp Jean-Pierre Thebault rời Úc vào tối ngày 18.9.

Đại sứ Pháp tại Úc, Jean-Pierre Thebault đã trở về Paris ngay sau khi Úc hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với Pháp để quay sang chế tạo tàu ngầm hạt nhân cùng Mỹ và Anh.

Ông Thebault nói Thủ tướng Úc Scott Morrison đã giữ kín kế hoạch với chính phủ Pháp đến những giờ cuối cùng.

“Hãy hình dung sự giận dữ của chúng tôi. Chúng tôi đã bị lừa”, ông Thebault trả lời trên đài ABC.

Ông Thebault nói Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ được phía Úc thông báo trước một giờ đồng hồ, về hiệp ước quân sự AUKUS giữa 3 quốc gia Mỹ, Anh và Úc.

Vụ Pháp bị “đâm sau lưng”: Đại sứ Pháp tiết lộ bí mật “sốc” về Úc - 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ biết về hiệp ước AUKUS khi được Úc thông báo trước một giờ.

“Khi là đối tác tin cậy, chúng ta không hành xử như thế”, ông Thebault nói. Đây không phải là thái độ nên có của Australia đối với Pháp. Và có lẽ chúng tôi không phải là bạn của nhau”.

Ông Thebault nói Pháp không hề biết gì trong 18 tháng Úc bí mật cùng Anh và Mỹ xây dựng hiệp ước AUKUS, vẫn triển khai chương trình đóng tàu ngầm mà Pháp coi là bí mật quân sự với Úc.

Nhà ngoại giao Pháp cho rằng, thật không công bằng khi chỉ trích hợp đồng đóng tàu ngầm của Pháp với Úc, về việc đội giá và kế hoạch đóng tàu liên tục bị chậm tiến độ.

“So với các dự án khác ở Úc hiện nay, việc chậm tiến độ và đội giá là bình thường”, ông Thebault nói, ám chỉ Úc đã cố tình trì hoãn để đàm phán với Anh và Mỹ.

Vụ Pháp bị “đâm sau lưng”: Đại sứ Pháp tiết lộ bí mật “sốc” về Úc - 3

Theo hiệp ước AUKUS, Mỹ và Anh sẽ sử dụng công nghệ quân sự tối mật giúp Úc đóng tàu ngầm hạt nhân.

Nhưng ông Thebault nói Pháp sẽ không tác động để Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi các cuộc đàm phán thương mại tự do với Úc. “Ở giai đoạn này, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Tôi nhận thấy các bên có mối quan tâm mạnh mẽ về việc ký thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Úc”, ông Thebault nói.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan vẫn sẽ tới Paris trong hai tuần tới để đàm phán với người đồng cấp Pháp, nhằm thúc đẩy vòng đàm phán thứ 12 về thỏa thuận thương mại tự do EU-Úc.

“Tôi không thấy có lý do gì để các cuộc đàm phán bị đình trệ”, ông Tehan nói. “Chúng tôi hi vọng sẽ đạt thỏa thuận với EU trong 12-18 tháng tới”.

Nguồn: [Link nguồn]

Pháp quay sang trút giận với đồng minh Anh sau “cú đâm sau lưng”

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã hủy cuộc gặp với  người đồng cấp Anh Ben Wallace, động thái phản ứng đầu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN