Ông Biden “chốt” phương án đưa binh sĩ tới Đông Âu đối phó Nga

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28.1 tuyên bố sẽ đưa một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ tới Đông Âu trong “tương lai gần”, giữa căng thẳng với Nga về vấn đề Ukraine.

Ông Biden “chốt” phương án đưa binh sĩ tới Đông Âu đối phó Nga - 1

Ông Biden tuyên bố đưa binh sĩ tới Đông Âu.

“Tôi sẽ đưa quân đội đến Đông Âu ở các nước thành viên NATO trong tương lai gần”, ông Biden nói với các phóng viên tại căn cứ không quân Andrews, sau khi đáp chuyến bay trở về từ Pittsburgh. “Quân số sẽ không nhiều”.

Trước đó, Lầu Năm Góc thông báo đã đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng tới Đông Âu. Tuyên bố của ông Biden cho thấy các binh sĩ này sẽ sớm tới các nước thành viên NATO ở Đông Âu, nhưng không rõ có phải toàn bộ 8.500 quân hay không.

Bình luận của ông Biden là dấu hiệu mới nhất cho thấy Nhà Trắng tin rằng có khả năng cao về nguy cơ Nga tấn công Ukraine. Giới chức Mỹ nói Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào, nhưng chưa rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin có quyết tấn công hay không.

“Chúng tôi không biết ông Putin có quyết định dùng vũ lực hay không”, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các phóng viên ngày 28.1 “Rõ ràng ông ấy có đủ năng lực”.

Tuy nhiên, Ukraine cho rằng không có chuyện Nga sắp tấn công và phương Tây đang thổi phồng mối đe dọa.

Mỹ đã cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề nếu Nga quyết định tấn công Ukraine. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nỗ lực đàm phán nhằm hối thúc Nga rút quân.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, nói Nga tấn công Ukraine sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

“Dựa trên lực lượng Nga ở thực địa, số lượng khí tài quân sự, tên lửa đạn đạo, máy bay chiến đấu. Nếu Nga giáng đòn Ukraine, thương vong sẽ là vô cùng lớn”, tướng Milley nói. “Hãy tưởng tượng những gì xảy ra ở khu vực tập trung đông người sinh sống”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-chot-phuong-an-dua-binh-si-toi-dong-au-doi-pho-nga-5020222919599654....

Thông tin ông Biden nói Nga có thể tấn công, kiểm soát thủ đô Ukraine: Nhà Trắng lên tiếng

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27.1 diễn ra “không suôn sẻ”,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung