Ông Biden cảnh báo đòn trừng phạt rắn nhất, ông Putin ra điều kiện với Mỹ

Thứ Tư, ngày 08/12/2021 08:17 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7.12 cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin về đòn trừng phạt kinh tế mạnh mẽ nếu Nga tấn công Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu NATO cam kết không tiếp tục đưa quân đến sát biên giới Nga.

Ông Biden cảnh báo đòn trừng phạt rắn nhất, ông Putin ra điều kiện với Mỹ - 1

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ đồng hồ vào ngày 7.12.

Theo SCMP, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ ngày 7.12 đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài 2 giờ đồng hồ, trong đó vấn đề trọng tâm là nguy cơ Nga tấn công Ukraine.

“Tổng thống Biden bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh châu Âu, về việc Nga leo thang căng thẳng với Ukraine”, Nhà Trắng tuyên bố.

Ông Biden “đã nói rõ rằng Mỹ và đồng minh sẽ phản ứng bằng đòn trừng phạt kinh tế mạnh mẽ và các biện pháp khác”, mạnh hơn nhiều so với đòn trừng phạt năm 2014, nếu xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Về phần mình, ông Putin phản đối việc liên minh quân sự NATO ngày càng tiến sát về biên giới Nga, theo tuyên bố từ Điện Kremlin.

“Nga rất quan tâm đến việc Mỹ và đồng minh đưa ra những cam kết mang tính ràng buộc về việc ngừng bành trướng về phía đông, tiến tới sát biên giới Nga”, Điện Kremlin cho biết.

Ông Biden cảnh báo đòn trừng phạt rắn nhất, ông Putin ra điều kiện với Mỹ - 2

Ông Biden họp trực tuyến với ông Putin cùng Ngoại trưởng Anthony Blinken và các cố vấn an ninh quốc gia.

Trong cuộc hội đàm, ông Biden ngồi ở phòng Tình huống cùng Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia. Trong khi đó, ông Putin dường như ngồi một mình tại khu nghỉ dưỡng ở Sochi.

Trong cuộc hội đàm, phía Mỹ nói không biết chắc Nga đang có ý đồ gì ở Ukraine. Nga khẳng định không có kế hoạch can thiệp quân sự, nhưng coi việc Ukraine mong muốn gia nhập NATO là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

“Nga không muốn lên kế hoạch tấn công bất cứ ai”, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói. “Nhưng chúng tôi cũng có lằn ranh đỏ của mình”.

Ukraine chưa thể sớm gia nhập NATO, nhưng phía Mỹ khẳng định Nga không thể áp đặt như vậy và Mỹ không đảm bảo chuyện Ukraine có được gia nhập NATO hay không.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, một trong những đòn trừng phạt của Mỹ sẽ nhắm tới đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

“Có những đòn trừng phạt mà chúng tôi hoãn chưa áp dụng vào năm 2014 và bây giờ đã sẵn sàng”, ông Sullivan nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-canh-bao-don-trung-phat-ran-nhat-ong-putin-ra-dieu-kien-voi-my-50202...

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảnh báo ”thảm sát đẫm máu” nếu Nga tấn công

Trong cuộc phỏng vấn của kênh CNN, Oleksiy Reznikov – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – đưa ra những phát biểu gay gắt chưa...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Nga - Mỹ
Báo lỗi nội dung