Tiết lộ thông tin về phản ứng của Mỹ nếu Nga tấn công Ukraine

Thứ Ba, ngày 07/12/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, nếu Nga tấn công Ukraine, Washington sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề với Nga và có thể đưa quân đến Đông Âu.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Hôm 6-12, Nhà Trắng cảnh báo Mỹ sẽ khiến Nga "tổn hại nghiêm trọng về kinh tế" và Washington sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở đông Âu nếu Moscow tấn công Ukraine, kênh Channel News Asia (CNA) đưa tin.

Kênh CNA dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết trong thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 7-12, ông Biden sẽ bày tỏ quan ngại sâu sắc với Nga về việc Nga tăng cường binh lính dọc biên giới với Ukraine.

Theo quan chức này, trong thượng đỉnh, ông Biden sẽ nói rõ rằng nếu Nga chọn tiếp tục leo thang quân sự, Moscow sẽ phải trả giá đắt và gánh hậu quả lâu dài.

Quan chức giấu tên cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu chuẩn bị thực hiện các biện pháp mạnh về kinh tế để đối phó và có thể gây tổn hại đáng kể, thậm chí nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga nếu Nga tấn công Ukraine.

Ngoài ra, ông Biden khẳng định nếu ông Putin đưa quân sang Ukraine, các đồng minh của Mỹ ở phía Đông của Nga sẽ yêu cầu Washington phản ứng về chi viện quân sự và tập trận.

Tiết lộ thông tin về phản ứng của Mỹ nếu Nga tấn công Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine (áo sáng màu, giữa ảnh) và các binh sĩ. Ảnh: president.gov.ua

Khi được hỏi liệu Mỹ có chuẩn bị đưa quân vào Ukraine nếu Nga tấn công hay không, quan chức này cho biết cách cuối cùng khi các biện pháp đối phó Nga của Mỹ không có tác dụng là sử dụng trực tiếp lực lượng quân sự của Mỹ.

Quan chức này cho hay không biết sau cảnh báo can thiệp vũ trang của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin có quyết định tấn công Ukraine hay không.

Cũng theo quan chức trên, ông Biden sẽ thảo luận với các đồng minh châu  Âu và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng sẽ hội kiến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để phối hợp đối phó Nga trước khi thượng đỉnh Mỹ - Nga diễn ra.

Sau cuộc họp với ông Putin, ông Biden sẽ điện đàm với ông Zelenskiy để thông báo tình hình cuộc họp.

Quan chức cho hay trong thượng đỉnh, ông Biden cũng sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga về các vấn đề qian trọng khác như ổn định chiến lược, an ninh mạng và chương trình hạt nhân Iran. 

Trước đó, Ukraine ước tính rằng Nga đã điều khoảng 100.000 quân tới gần biên giới của mình.

Phía Moscow phủ nhận mọi ý định tấn công Ukraine và cáo buộc phương Tây có hành động khiêu khích, đặc biệt là việc tập trận quân sự ở Biển Đen.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/tiet-lo-thong-tin-ve-phan-ung-cua-my-neu-nga-tan-cong-ukraine-1032109.htm...

Bất chấp Tổng thống Biden - Putin điện đàm, Nga vẫn sẽ tấn công Ukraine?

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Nga Putin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7.12. Tâm điểm cuộc điện...

Chia sẻ
Theo ĐỨC HIỀN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung