Nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc ở lại trạm vũ trụ trong 6 tháng

Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 09:46 AM (GMT+7)

Sáng sớm ngày 16.10, Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 13, đưa 3 phi hành gia lên module lõi trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng.

Nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc ở lại trạm vũ trụ trong 6 tháng - 1

Wang sẽ ở lại trạm vũ trụ Thiên Cung trong 6 tháng.

Wang Yaping, 41 tuổi, nữ phi hành gia Trung Quốc, là một trong số 3 thành viên sẽ sống ở trạm Thiên Cung trong 6 tháng. Cô là nữ phi hành gia đầu tiên thực hiện sứ mệnh kéo dài này trên một trạm vũ trụ, theo CNN.

Wang dự kiến sẽ là người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên đi bộ trong vũ trụ.

Đây là nhiệm vụ thứ hai của Wang trong vũ trụ. Cô từng là thiếu tá không quân Trung Quốc với vai trò phi công lái máy bay vận tải. Cô được lựa chọn làm phi hành gia vào năm 2010.

Năm 2013, Wang có 15 ngày bay vào vũ trụ trên tàu Thần Châu 10. Từ một module trạm vũ trụ thử nghiệm, cô đã có bài giảng khoa học cho 60 triệu sinh viên trên khắp Trung Quốc và trả lời các câu hỏi của sinh viên.

Nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc ở lại trạm vũ trụ trong 6 tháng - 2

Wang từng là thiếu tá không quân Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn trên CNN năm 2015, Wang kể về khoảnh khắc đầu tiên khi nhìn xuống Trái đất từ vũ trụ. "Khi tôi nhìn ra ngoài cửa sổ lần đầu tiên, tôi nhận ra ý nghĩa thực sự của sức mạnh cuộc sống ... vẻ đẹp đó nằm ngoài sự hiểu biết của chúng ta", cô nói.

Theo Wang, một sứ mệnh khám phá vũ trụ sẽ không hoàn thiện nếu thiếu các nữ phi hành gia. “Giống như vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Phụ nữ có trách nhiệm. Chúng tôi cũng làm cho những nhiệm vụ nghiêm túc trở nên sinh động và dễ chịu hơn", cô nói.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong số các vật dụng được đưa lên trạm vũ trụ Thiên Cung có 60 chai nước cân bằng da, 30 chai serum và 30 chai kem dưỡng mặt. Đây là các sản phẩm thiết yếu của phụ nữ. Tất cả đều được chuẩn bị cho Wang.

Wang là người phụ nữ Trung Quốc thứ hai bay vào vũ trụ, sau Liu Yang vào năm 2012.

Nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc ở lại trạm vũ trụ trong 6 tháng - 3

Cô lần đầu thực hiện sứ mệnh khám phá vũ trụ năm 2013.

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa đầy đủ các module để trạm Thiên Cung hoạt động toàn diện vào tháng 12.2022. Tháng trước, 3 phi hành gia Trung Quốc cũng hoàn thành sứ mệnh ở lại 3 tháng trên trạm Thiên Cung và có hai lần đi bộ ngoài vũ trụ để lắp đặt thiết bị.

Lần này, nhóm của Wang sẽ ở lại trạm trong 183 ngày, lâu nhất trong số các phi hành gia Trug Quốc cho đến nay. Cô thực hiện sứ mệnh cùng hai phi hành gia Zhai Zhigang, 55 tuổi và Ye Guangfu, 41 tuổi.

Đây là sứ mệnh đầu tiên của Ye còn Zhai từng bay lên vũ trụ cách đây 13 năm, trong nhiệm vụ kéo dài 3 ngày.

Trung Quốc đã có sự chuẩn bị lâu dài trước khi đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ, thực hiện sứ mệnh trong 6 tháng. Tháng trước, một tàu chở hàng đem 6 tấn lương thực, nước uống,  bình oxy, bộ đồ vũ trụ và các vật dụng cần thiết khác tới trạm Thiên Cung.

Nguồn: http://danviet.vn/nu-phi-hanh-gia-dau-tien-cua-trung-quoc-o-lai-tram-vu-tru-trong-6-thang-502021...

Phi hành gia bị kẹt trong vũ trụ, trở về thì quốc gia của mình đã không còn

Sergei Krikalev đang ở trong vũ trụ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Không thể trở về nhà, phi hành gia này đã mắc kẹt trên...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung