Nga “hoang mang tột độ” khi Mỹ không thông báo về việc rút quân khỏi Syria

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Mỹ đã không thông báo cho Nga về kế hoạch rút quân khỏi Syria và lúc này Moscow không chắc chắn điều này có xảy ra hay không.

Nga “hoang mang tột độ” khi Mỹ không thông báo về việc rút quân khỏi Syria - 1

Mỹ đang có ý định rút quân khỏi khu vực đông bắc Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng mọi quá trình chuẩn bị cho một chiến dịch ở Syria đã hoàn tất, và việc Ankara thiết lập vùng an toàn ở đông bắc Syria là nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Peskov cho biết: “Không có ai thông báo cho chúng tôi cả. Anh và chúng tôi đều không biết Hoa Kỳ sẽ rút đơn vị quân nào khỏi đó, quy mô của cuộc rút lui này hay thậm chí là liệu họ có thực sự rút về hay không. Đã có rất nhiều tuyên bố về việc rút quân khỏi nhiều nơi trên thế giới nhưng vẫn chưa được xác nhận. Đây là lý do vì sao chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình ở Syria”.

Ông Peskov nói thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Syria với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Vào ngày 5/10, ông Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành một chiến dịch quân sự ở Syria để buộc quân đội người Kurd rút khỏi khu vực biên giới. Ankara khẳng định điều quan trọng lúc này đó là mang lại hòa bình và sự ổn định cho người Syria. Đáp lại, Mỹ cho biết không ủng hộ hành động của Ankara nhưng sẽ rút quân khỏi khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho hay cần một “vùng an toàn” để kiểm soát vùng biên giới với Syria và giúp đưa hai triệu trong số hơn 3,6 triệu người Syria đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước và ổn định chỗ ở.

Đồng minh Mỹ ”hoảng loạn” sau tuyên bố gây sốc của ông Trump

Ngạn ngữ của người Kurd có câu: “Chẳng có bạn bè nào ngoài những ngọn núi.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuấn (lược dịch) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung