Tổng thống Trump bất ngờ ra lệnh “giảm tốc độ” rút quân khỏi Syria

Thứ Hai, ngày 31/12/2018 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Trump đã ra lệnh giảm tốc độ rút quân Mỹ ra khỏi Syria, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham cho hay.

Tổng thống Trump bất ngờ ra lệnh “giảm tốc độ” rút quân khỏi Syria - 1

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trong giai đoạn tạm dừng”, nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Nam Carolina nói bên ngoài Nhà Trắng sau bữa ăn trưa với Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump trước đó tuyên bố rằng ông đã ra lệnh rút toàn bộ 2.000 binh sĩ nước này ra khỏi Syria với hi vọng cuộc chiến tại đây sẽ nhanh chóng kết thúc.

Tổng thống Mỹ tuyên bố chiến thắng trước  tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, mặc dù vẫn còn nhiều phần tử cực đoan ẩn náu tại đây.

Trước tuyên bố đó, Thượng nghị sĩ Graham nhiều lần thẳng thắn phê phán chính sách của ông Trump, thu hút sự chú ý của lưỡng đảng. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ cũng gây sốc cho các nhà lập pháp cũng như đồng minh của Mỹ, bao gồm cả người Kurd – lực lượng chiến đấu giúp Mỹ chống IS và đang phải đối mặt với một cuộc tấn công sắp nổ ra với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang làm mọi thứ chậm lại một cách thông minh”, ông Graham nói, nhấn mạnh rằng ông Trump đang rất ý thức về hoàn cảnh của người Kurd lúc này.

Graham nhận định việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ thúc đẩy hành động từ phía Nga và Iran, các quốc gia đã hỗ trợ Chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuần tới sẽ bay tới Israel và Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về kế hoạch của ông Trump với các đồng minh của Mỹ.

Người Kurd cuối tuần qua đã đề nghị Chính phủ Assad bảo vệ mình trước khả năng bị tấn công bởi Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các thị trấn nơi lực lượng Kurd đang đóng quân.

Một lực lượng binh sĩ Syria đã dựng quốc kỳ trên các tòa nhà ở ngoại ô thành phố Manbij sau lời đề nghị trên của người Kurd. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên cờ Syria tung bay ở thành phố phía Bắc này sau hơn 6 năm qua. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu của sự tiếp quản chính thức của quân Syria đối với thành phố này.

Tổng thống Trump bất ngờ ra lệnh “giảm tốc độ” rút quân khỏi Syria

Tổng thống Trump đã ra lệnh giảm tốc độ rút quân Mỹ ra khỏi Syria, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham cho...

Chia sẻ
Theo Danh Tuyên (Người đưa tin)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung