Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 13/09/2017 20:30 PM (GMT+7)

Được biết đến là một quốc gia cô lập, nhưng Triều Tiên lại sở hữu chuỗi nhà hàng truyền thống sang trọng ở nhiều nước trên thế giới, nổi tiếng với những nữ nhân viên phục vụ xinh đẹp, hát hay, múa đẹp và chơi được nhiều loại nhạc cụ.

Trong bối cảnh bị cấm vận, Triều Tiên vẫn có cách để duy trì nền kinh tế ổn định, cũng như nguồn tiền cho tham vọng tên lửa và hạt nhân. Đáng chú ý trong số đó là nguồn thu ngoại hối từ chuỗi nhà hàng truyền thống sang trọng ở các nước trên thế giới.

Ngành kinh doanh nhà hàng của Triều Tiên tập trung chủ yếu ở một số quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, Hà Lan… do chính phủ điều hành và thuộc sự giám sát của Văn phòng 39, chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động nâng cao doanh thu cho nhà nước.

Điểm nhấn của các nhà hàng này là các nữ nhân viên xinh đẹp. Tất cả các vị trí phụ trách “hình ảnh” cho nhà hàng từ phục vụ bàn, biểu diễn… đều do những cô gái xinh đẹp, trẻ trung đảm nhiệm.

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 1

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 2

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 3

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 4

Các cô gái làm phục vụ ở các nhà hàng Triều Tiên đều rất xinh đẹp. Ảnh: Iamjssue

Tất cả các nữ nhân viên phục vụ ở đây đều có khả năng ca hát, nhảy múa và sử dụng nhiều nhạc cụ như đàn organ, guitar, trống, violon…

Không chỉ nổi bật về ngoại hình, những cô gái ở đây biết phục vụ khách hàng chu đáo, tận tình với nụ cười thân thiện thường trực trên môi. Một số nguồn tin cho biết, họ xuất thân từ các gia đình trung lưu của Triều Tiên.

Đổi lại cho thái độ phục vụ nhiệt tình, chi phí dùng bữa tại các nhà hàng của Triều Tiên thường đắt đỏ hơn so với mặt bằng chung.

Giáo sư Lee Sung-yoon, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Tufts, Boston, Mỹ, nhận định, doanh thu của các cửa hàng Triều Tiên thường trên dưới 600.000 bảng Anh (khoảng 18 tỷ đồng) mỗi năm. “Điều đó cho thấy, đây không phải là nguồn ngoại hối quan trọng nhất của chế độ Kim Jong-un, nhưng dù sao cũng đủ để tiếp tục duy trì”, giáo sơ Lee nói.

Theo ông Lee, so với các hoạt động kiếm tiền khác mang nhiều lợi nhuận hơn như rửa tiền, buôn lậu hay buôn ma túy, các nhà hàng này là hình thức mới và lành mạnh hơn nhiều. Tuy vậy, ông Lee cũng ẩn ý: “Việc sử dụng các nhà hàng để rửa tiền là hoàn toàn khả thi”.

Video những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên

Trong bài báo của phóng viên Nathan Thompson trên tờ Vice vào năm 2014 về trải nghiệm tại một nhà hàng Triều Tiên ở Phnom Penh, Campuchia, tác giả kể, khi ông dùng máy ảnh để ghi lại hình ảnh bên trong nhà hàng, một nữ phục vụ bàn vội vã chạy đến và ra dấu “X” bằng ngón tay để ngăn tác giả lại. “Bất kể mục đích tài chính thực sự của nhà hàng, có vẻ như họ quyết giữ các quy tắc độc tài của quốc gia mẹ”, ông Thompson viết.

Được biết, Bình Nhưỡng có một số trường du lịch và khách sạn. Những nữ phục vụ sẽ được đào tạo ở đây trước khi được đưa ra nước ngoài. “Các cô gái chỉ được phép rời khỏi Triều Tiên vì họ có nguồn gốc đáng tin cậy về mặt chính trị. Gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng nếu những cô gái gây ra lỗi lầm không thể tha thứ nào đó”, Tiến sĩ Justin Hastings tại Đại học Sydney nói.

Phóng viên Thompson cho biết, các nữ nhân viên hiếm khi được phép ra khỏi nhà hàng, họ được xếp phòng ở tầng trên của nhà hàng. Trong trường hợp buộc phải ra ngoài, họ phải đi theo nhóm 3-4 người.

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 5

Nhà hàng truyền thống Bình Nhưỡng ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Vice

Ngoài ra, theo một nguồn tin, các cô gái xưng hô với nhau là “đồng chí”. Tiền lương trong thời gian làm việc tại nước ngoài cũng chỉ được trả khi về nước. Đổi lại, họ được phép ăn thịt, cá, trứng hay trái cây tươi tùy ý, những thứ được cho là rất khó có được ở Bình Nhưỡng cho dù xuất thân ở tầng lớp trung lưu.

Theo Thompson, các nữ nhân viên khá dè dặt với ông hay các khách hàng phương Tây vào buổi tối. Tuy vậy, họ vui vẻ hơn khi trò chuyện với khách hàng Hàn Quốc. “Khách hàng chính của các nhà hàng Triều Tiên là người Hàn Quốc”, Tiến sỹ Hastings nghi ngờ họ có động cơ thầm kín.

Ông nhận định, các nữ phục vụ được đào tạo để thu hút các doanh nhân Hàn Quốc nhằm thu thập thông tin. Hầu hết các nhà hàng đều có một phòng VIP cho những khách hàng giàu có và quan trọng nhất.

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 6

Các cô gái trong nhà hàng Triều Tiên bị quản lý nghiêm ngặt. Ảnh: Vice

Dù bị quản lý nghiêm ngặt và áp lực gia đình từ nước nhà, một số trường hợp được báo cáo đã bỏ trốn và xin tị nạn ở Hàn Quốc.

Hồi năm ngoái, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee thông báo, có nhận được yêu cầu xin tị nạn tại Seoul của 13 người Triều Tiên, gồm 12 nữ và 1 nam, bỏ trốn từ một nhà hàng ở châu Á, CNN đưa tin. “Họ đào tẩu vì chịu áp lực phải gửi ngoại hối về từ chính quyền Bình Nhưỡng. Chính phủ chúng tôi quyết định chấp nhận họ trên cơ sở nhân đạo”, người phát ngôn cho biết.

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 7

Họ làm việc để gửi ngoại hối về Triều Tiên và đảm bảo cho cuộc sống bình an của người thân. Ảnh: Vice

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 8

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 9

Áp lực trên vai các cô gái rất lớn. Ảnh: Vice

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên - 10

Có một số không thể chịu đựng được và quyết định bỏ trốn. Ảnh: Vice

Báo Anh: Thủ đô Triều Tiên vắng ngắt, nghi sơ tán dân?

Triều Tiên dường như đã một lần nữa sơ tán người dân khỏi thủ đô Bình Nhưỡng, sau đoạn video quay cảnh thành phố...

Theo Tú Oanh - Vice, CNN (Tiền Phong)

sự kiện Tin tức Triều Tiên