Những ngón ăn chơi "khét" nhất lịch sử Trung Quốc của vua Càn Long

Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vị vua này sống thọ nhất, cai trị lâu nhất và đa tình nhất lịch sử Trung Quốc.

Những ngón ăn chơi "khét" nhất lịch sử Trung Quốc của vua Càn Long - 1

Vua Càn Long là hoàng đế trị vì lâu nhất lịch sử Trung Quốc.

Càn Long được xem là vị vua có nhiều cái nhất bậc nhất lịch sử Trung Quốc và cũng là người ăn chơi khét tiếng. Ông tên thật là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch, sinh năm 1711, mất năm 1799, thọ 88 tuổi. Càn Long là vị vua sống thọ nhất, cai trị lâu nhất và có lối sống xa hoa nhất Trung Quốc.

Năm 1736, ông lên ngôi vua và lấy niên hiệu nổi tiếng Càn Long. Ông còn được biết tới với tên gọi Thanh Cao Tông. Càn Long là hoàng đế có biệt tài quân sự, mưu lược như thần và giúp Trung Quốc mở mang bờ cõi lên tới 14 triệu km2. Ông thường xuyên viễn chinh để thu nạp thêm phi tần và quan lại. Tiêu biểu trong số các gian thần có Hòa Thân.

Những ngón ăn chơi "khét" nhất lịch sử Trung Quốc của vua Càn Long - 2

Cảnh người triều cống vật phẩm cho vua Càn Long.

Thừa hưởng cách cai trị từ vua cha, Càn Long hay vi hành. Tuy nhiên, các nhà sử học cho biết ông vi hành chủ yếu vì mục tiêu hưởng lạc chứ không phải quan tâm đời sống nhân dân. Ông có khoảng 40 thê thiếp xinh đẹp từ khắp nơi trên đất nước và được mệnh danh là hoàng đế đa tình bậc nhất Trung Quốc.

Càn Long cũng là người rất chú trọng văn chương cổ của Trung Quốc. Ông là người chủ trì biên soạn bộ sách lịch sử có khối lượng đồ sộ nhất Trung Quốc với nhan đề “Tứ khố toàn thư”, gồm hơn 7 vạn quyển.

Những ngón ăn chơi "khét" nhất lịch sử Trung Quốc của vua Càn Long - 3

Chiếc bình nước bằng vàng của vua Càn Long.

Xét về độ ăn chơi, Càn Long khó có đối thủ trong lịch sử Trung Quốc. Không chỉ thường xuyên tổ chức đại tiệc trong hoàng cung, ông cũng ra ngoài Tử Cấm Thành tìm thú vui. Năm ông mừng thọ 60 tuổi, Càn Long gọi quan lại và sứ thần nước ngoài tới tổ chức đại yến tiệc. Toàn bộ cung thành đều treo đèn kết hoa, bên đường tổ chức ca hát ngày đêm. Năm Càn Long 80 tuổi, ông tổ chức yến tiệc cho hơn 6.000 người và ngốn tới 10 triệu lạng bạc.

Điều làm nên “danh tiếng” của vua Càn Long chính là nhu cầu “tình cảm” rất lớn khi ông có tới hơn 40 phi tần. Mỗi buổi tối sau khi dùng bữa xong, vua Càn Long sẽ quyết định phi tần nào hầu hạ mình. Ông chọn người đẹp ngủ cùng bằng cách…rút thẻ bài. Tên tuổi của những mỹ nhân được viết trên tấm thẻ gọi là thiện bài này.

Sau đó, thái giám cầm thẻ bài ứng với tên mỹ nữ rồi yêu cầu họ tắm rửa sạch sẽ. Tiếp đó, thái giám quấn chăn quanh người mỹ nữ hoặc một cái áo rộng để vác phi tần vào cung vua. Thông thường, mỹ nữ phải chui vào chăn từ phía chân hoàng để với ý nghĩa “được vua ban phước”.

Những ngón ăn chơi "khét" nhất lịch sử Trung Quốc của vua Càn Long - 4

Áo vua với nhiều họa tiết bắt mắt và tinh tế.

Thái giám sẽ đứng bên ngoài đợi và sau một khoảng thời gian nhất định sẽ hô to “Tới giờ rồi”. Nếu vua Càn Long im lặng thì thái giám tiếp tục đợi. Khi nhà vua có tín hiệu, mỹ nữ được vác khỏi phòng vua và về phòng mình.

Dù vua Càn Long có rất nhiều mỹ nữ và nổi tiếng đa tình nhưng ông rất biết cách sắp xếp hậu cung. Do vậy, dù số lượng phi tần rất đông đảo nhưng không bao giờ có chuyện tranh giành để nhận được sự sủng ái của vua như các triều đại khác.

Vua Càn Long cũng có chế độ sinh hoạt rất điều độ với “4 điều đừng”, bao gồm “ăn đừng nói, nằm đừng nói, uống đừng say, sắc đừng đắm”. Ông thường dậy sớm từ 5 giờ sáng để tập thể dục, tập hít thở và trong bữa ăn thường chọn đậu phụ làm món chính.

Bức họa quý hiếm của Càn Long được bán giá 112 tỷ đồng

Bức họa Lục Long quý hiếm, từng thuộc về Hoàng đế Trung Quốc Càn Long, mới được bán với giá 49 triệu USD (112 tỷ đồng)...

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung