TQ: Bỏ 477 tỉ đồng mua ấn ngọc vua Càn Long cực hiếm

Thứ Năm, ngày 15/12/2016 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ban đầu, chiếc ấn ngọc của vua Càn Long chỉ được dự kiến bán với giá khoảng 30 tỉ đồng.

TQ: Bỏ 477 tỉ đồng mua ấn ngọc vua Càn Long cực hiếm - 1

Ấn ngọc vua Càn Long bán giá gấp 20 lần dự kiến.

Một ấn ngọc từ thế kỉ 18 ở Trung Quốc vừa được bán với giá kỉ lục 21 triệu euro (khoảng 470 tỉ đồng) tại Paris (Pháp) hôm 14.12. Số tiền thu về gấp 20 lần dự kiến ban đầu của nhà đấu giá Drouot.

Với họa tiết hình rồng cầu kỳ, ấn ngọc màu đỏ và be cực hiếm này có từ thời vua Càn Long (1736-1795). Chiếc ấn thuộc về một nhà đấu giá giấu tên người Trung Quốc sau một phần trả giá căng thẳng.

Trước đây, kỉ lục ấn ngọc đắt giá thuộc về sản phẩm bán năm 2011 với giá 12,4 triệu euro (khoảng 395 tỉ đồng). Theo chuyên gia đồ cổ Alice Josssaume, chiếc ấn ngọc màu đỏ đậm cực hiếm “chỉ có thể bán từ 800.000 tới 1 triệu euro”.

Vua Càn Long là vị vua trị vì lâu nhất lịch sử Trung Quốc và vẫn nắm thực quyền sau khi nhường ngôi. Ấn ngọc của vua là sản phẩm đại diện cho quyền lực tối thượng của thiên tử.

“Thời kì vua Càn Long được đánh giá cao và đạt đỉnh trong lịch sử Trung Quốc”, Jossaume nói. “Tất cả các sản phẩm từ thời kỳ này đều được săn lùng gắt gao”. Theo đánh giá của giới sử học, vua Càn Long giúp nền kinh tế Trung Quốc tăng gấp đôi sản lượng sau 60 năm ông trị vì.

9 con rồng trên ấn ngọc tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực của vua Càn Long. Ấn còn khắc dòng chữ “Báu vật của vua Càn Long”. Vua Càn Long cũng rất nổi tiếng vì tài thư pháp, làm thơ và thường tự kí lên các tác phẩm của mình.

Thời kỳ vua Càn Long trị vì, Trung Quốc có khoảng 400 triệu dân và mở rộng biên giới khắp nơi. Sau thời này, Trung Quốc chìm sâu vào khủng hoảng.

Ấn ngọc trên được một bác sĩ hải quân người Pháp thu giữ ở Trung Quốc cuối thế kỷ 19 và được giữ trong gia đình ông từ đó tới nay. Vị bác sĩ có sở thích sưu tầm và đã có bộ sưu tập đồ sộ sau hàng chục năm tìm kiếm khắp Trung Quốc.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung