Nhật Bản tặng hàng loạt nhà có quá khứ đáng sợ cho dân

Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 16:00 PM (GMT+7)

Nhật Bản đang tặng nhà miễn phí cho công dân hoặc bán với giá rất rẻ trong nỗ lực lấp đầy khoảng 8,2 triệu ngôi nhà “ma” được cho là bị nguyền rủa.

  

Nhật Bản tặng hàng loạt nhà có quá khứ đáng sợ cho dân - 1

Chương trình Akiya tặng nhà miễn phí cho các gia đình trẻ hoặc bán với mức giá rất thấp để khuyến khích mọi người mua nhà.

Theo RT, đây là một phần của chương trình Akiya (có nghĩa là “bỏ hoang” trong tiếng Nhật) nhằm giúp các gia đình trẻ mua được nhà giá rẻ, đồng thời giúp giải quyết số lượng đất bị bỏ hoang ngày càng tăng.

Chương trình Akiya tặng nhà miễn phí cho các gia đình trẻ hoặc bán với mức giá rất thấp để khuyến khích mọi người mua nhà.

Chính quyền địa phương cũng sẽ trợ cấp tiền cải tạo những căn nhà cũ.

Mặc dù có diện tích rộng, các ngôi “nhà ma” thường nằm ở khu vực nông thôn trong khi hầu hết người trẻ đều lên thành phố sinh sống.

Chương trình tặng nhà miễn phí có điều kiện nghiêm ngặt: các thành viên trong gia đình phải dưới 43 tuổi và có con lớn nhất là học cấp hai. Gia đình cũng phải đồng ý ở lại vùng nông thôn vĩnh viễn.

Dân số Nhật Bản đã giảm hơn 100.000 người trong thập kỷ qua. Con số này hiện là 127 triệu nhưng dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu vào năm 2065.

Dự đoán vào năm 2033, hơn 20 triệu ngôi nhà (30% số nhà ở Nhật Bản) sẽ bị bỏ rơi. Đến năm 2040, gần 900 thị trấn và làng mạc trên khắp Nhật Bản sẽ không còn tồn tại. Akiya dường như là hy vọng cuối cùng cho sự sống còn của các khu vực này.

Nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang vì có liên quan đến tự tử, giết người hoặc có người chết ở đây một mình. Những ngôi nhà này bị nhiều người Nhật coi là “không may mắn”, vì thế rất khó bán.

Tuy nhiên, giá xây dựng một ngôi nhà mới ở Nhật Bản khá đắt đỏ, trung bình là 790.000 USD (18,4 tỷ đồng). Vì vậy, nhà thuộc chương trình Akiya dường như là lựa chọn duy nhất cho nhiều gia đình trẻ.

Mỹ: Rao bán nhà 370 mét vuông giá 10 đô la

Căn nhà có tới 6 phòng ngủ và 3 phòng tắm.

Theo Trà My - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản