Nhật Bản “đau đầu” với nhân viên ngoại giao Nga, Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 17/03/2021 14:15 PM (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 16.3 cảnh báo có thể “áp dụng biện pháp mạnh tay nhưng thực sự hiệu quả” nhằm vào các nhân viên đại sứ quán nước ngoài không chịu nộp phạt vì vi phạm luật giao thông.

Nhật Bản “đau đầu” với nhân viên ngoại giao Nga, Trung Quốc - 1

Đường phố ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Thông tin trên được quan chức chính phủ Nhật Bản tiết lộ trong báo cáo trình lên Quốc hội. Hiện vẫn còn 40 triệu yen (khoảng 366.480 USD) tiền phạt vi phạm giao thông chưa truy thu được từ các nhân viên ngoại giao nước ngoài công tác ở Nhật Bản.

Trong số 3.948 vụ vi phạm luật giao thông liên quan đến xe của các đại sứ quán ghi nhận năm 2018, Nhật Bản mới xử lý được 830 vụ. Mặc dù số vụ vi phạm đã giảm trong những năm tiếp theo, nhưng giấy phạt mặc định hết hiệu lực sau 5 năm, quan chức Nhật Bản cho biết.

Chính phủ Nhật Bản từ chối tiết lộ chi tiết số vụ vi phạm luật giao thông chưa nộp phạt của nhân viên ngoại giao NgaTrung Quốc, chỉ nói rằng con số này lớn hơn rất nhiều so với các nhân viên ngoại giao của quốc gia xếp ở vị trí thứ ba.

“Thật đáng tiếc khi có hàng loạt vụ vi phạm luật giao thông liên quan đến các nhân viên ngoại giao nước ngoài và các khoản tiền phạt chưa được truy thu”, quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói trên SCMP.

“Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã nhiều lần yêu cầu các nhân viên ngoại giao nước ngoài tuân thủ luật pháp sở tại và các quy định liên quan đến luật giao thông, bao gồm cả việc nộp tiền phạt”, quan chức giấu tên nói thêm.

Phía Nhật Bản đã nêu vấn đề trực tiếp với các nhân viên ngoại giao cấp cao của Nga và Trung Quốc, bao gồm cả đại sứ.

Nhưng vì nhân viên đại sứ quán nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, nhà chức trách Nhật Bản sẽ yêu cầu sự đồng ý của các đại sứ quán để thu hồi số tiền phạt bằng cách thu giữ tài sản. Người dân Nhật Bản cũng thường bị tịch thu tài sản nếu không chấp hành việc nộp các khoản tiền phạt vi phạm giao thông.

Shingo Miyake, nghị sĩ Nhật Bản đến từ đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP), bày tỏ sự bất bình trong phiên họp. Ông Miyake đề xuất cần có biện pháp ép buộc các đại sứ quán nước ngoài tuân thủ pháp luật, bao gồm rút lại quy định miễn thuế nhiên liệu đối với các đoàn xe ngoại giao.

Một quan chức đại sứ quán Trung Quốc giấu tên ở Tokyo, nói: “Sẽ có sự thay đổi. Chúng tôi sẽ có biện pháp phù hợp liên quan đến vấn đề này”.

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-dau-dau-voi-nhan-vien-ngoai-giao-nga-trung-quoc-50202117314133298.htm

Nhật Bản có quyền nổ súng vào tàu Trung Quốc trong hoàn cảnh nào?

Tờ Kyodo News của Nhật bản gần đây đăng bài viết nhấn mạnh, “Nhật Bản giờ đây có thể nổ súng vào tàu nước ngoài,...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung