Nhật Bản đang “trên bờ vực" trong cuộc chiến chống Covid-19

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 13:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các quan chức cấp cao Nhật Bản cảnh báo nước này đang “trên bờ vực” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và hệ thống y tế có thể sụp đổ.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nhấn mạnh Nhật Bản “phải ngặn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm rộng hơn” và cảnh báo rằng “chúng ta đang đứng trên bờ vực”.

Trước đó, ông Shigeru Omi, người đứng đầu Tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng Nhật Bản, cảnh báo rằng hệ thống y tế của nước này sẽ sụp đổ nếu các biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19 không được ban hành sớm.

“Các biện pháp ứng phó cơ bản cần được ban hành ngay trong hôm nay hoặc ngày mai”, ông Omi phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 1.4.

Nhật Bản đang “trên bờ vực" trong cuộc chiến chống Covid-19 - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đối mặt với sức ép tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Ông Hiroshi Nishiura, chuyên gia y tế tại trường đại học Hokkaido, lo ngại rằng các khu vực có dịch Covid-19 ở Nhật Bản có thể đối mặt với tình trạng thiếu máy thở như một số tâm dịch khác trên thế giới.

Nhận Bản đã ghi nhận 2.362 ca nhiễm Covid-19 và 67 người tử vong. Thủ tướng Shinzo Abe đối mặt với sức ép tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, trong bối cảnh nhiều quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp phong hỏa.

Các chuyên gia y tế ở Nhật Bản khuyên ông Abe cảnh báo dịch Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm cao tại các bệnh viện ở Tokyo, Osaka và các tỉnh khác.

Nhật Bản hiện đã cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 73 quốc gia. Các công dân Nhật Bản trở về nước hay người nước ngoài được yêu cầu cách ly 14 ngày khi nhập cảnh vào nước này.

Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike yêu cầu người dân không ra đường, tới các quán bar và nhà hàng. Trường học ở thành phố này bắt đầu đóng cửa từ tháng 3 và kéo dài ít nhất đến 6.5.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nhat-ban-dang-tren-bo-vuc-trong-cuoc-chien-chong-covid-19-1074856.htm...

Lo ngại đằng sau con số người nhiễm Covid-19 “khiêm tốn” ở Nhật Bản

Nhật Bản chỉ sử dụng một phần sáu năng lực xét nghiệm chủng mới của virus Corona ngay cả khi hoàn toàn có khả năng xét...

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung