Covid-19 Trung Quốc: Bất ngờ phong tỏa một quận 600.000 dân

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 00:35 AM (GMT+7)

Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mới đây đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa một quận lớn của thành phố Bình Đỉnh Sơn nhằm cố gắng ngăn chặn một làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần hai tại địa bàn này.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 23:21 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Lệnh phong tỏa và các biện pháp giới nghiêm được thực hiện ngay lập tức sau khi ban hành. Khoảng 600.000 dân tại quận Jia, thành phố Bình Đỉnh Sơn, Hà Nam được lệnh ở nguyên trong nhà.

Lệnh phong tỏa được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới virus giảm liên tục và chủ yếu đến từ người nước ngoài nhập cảnh. Ngày 1.4, Trung Quốc ghi nhận 36 ca nhiễm mới Covid-19.

Hơn bao giờ hết, Trung Quốc đang rất muốn khôi phục lại sản xuất kinh tế sau nhiều tháng bị đình trệ, tuy nhiên, chính phủ nước này cũng nhấn mạnh rằng, việc phục hồi kinh tế phải đi đôi với ngăn chặn nguy cơ virus lây lan trở lại.

Covid-19 Trung Quốc: Bất ngờ phong tỏa một quận 600.000 dân - 1

Số ca nhiễm virus gần đây đã giảm tại Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Theo thông báo của chính quyền quận Jia, người dân muốn ra khỏi nhà phải có giấy phép và khẩu trang, trước khi đi còn phải được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt đầy đủ.

Tất cả doanh nghiệp trên địa bàn quận này sẽ ngừng hoạt động, ngoại trừ những công ty phân phối cả dịch vụ thiết yếu như điện nước, thực phẩm. Tất cả các hàng quán, ngoại trừ siêu thị, chợ dân sinh, cây xăng, hiệu thuốc đều bị đóng cửa.

Wang Xiao, 23 tuổi, một người dân tại quân Jia cho biết, khu dân cư của cô được thông báo về lệnh phong tỏa từ hôm 31.3.

Wang Xiao cho biết, giới chức địa phương kêu gọi mọi người mau đi tích trữ rau và các nhu yếu phẩm khác để chuẩn bị cho lệnh phong tỏa, mỗi gia đình sẽ chỉ định ra một người để đi chợ 2 lần/ngày.

Covid-19 Trung Quốc: Bất ngờ phong tỏa một quận 600.000 dân - 2

Một tình nguyện viên an ninh tại khu mua sắm ở Vũ Hán (ảnh: SCMP)

“Nhà tôi cách bệnh viện có 2 km, tôi cảm thấy khá lo lắng. Tôi không biết là có người đã nhiễm virus trước khi nghe thông báo về lệnh phong tỏa”, Wang Xiao nói.

Theo thông báo của quận Jia, một bác sĩ tên Liu trở về từ Vũ Hán đang làm việc tại bệnh viện quận đã dương tính với Covid-19 từ hôm 28.3. Một ngày sau đó, 2 bác sĩ khác và một người bạn của bác sĩ Liu cũng cho kết quả dương tính với Covid-19.

“Một số bác sĩ đã nhiễm virus và cuộc sống hàng ngày của chúng tôi bị ảnh hưởng”, Wang Jun, một doanh nhân tại quân Jia cho biết.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/covid-19-trung-quoc-bat-ngo-phong-toa-mot-quan-600000-dan-1074839.htm...

Dịch Covid-19 chưa hết, Italia lại đối mặt với mối nguy mới

Đến ngày 1.4, Italia đã ghi nhận tổng cộng 105.792 ca nhiễm Covid-19 với 12.428 người tử vong. Trong khi miền Bắc Italia đang...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19