Nguyên nhân chính khiến Covid-19 lây lan siêu tốc ở Mỹ

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 00:30 AM (GMT+7)

Một cuộc điều tra mới đây của kênh ABC News phối hợp với các chuyên gia y tế đã giải thích nguyên nhân vì sao Covid-19 xâm nhập và lây lan rất rộng tại Mỹ.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:51 02/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo giới chuyên gia, sự bùng phát của dịch Covid-19 đã khiến thế giới rơi vào trạng thái nguy hiểm, đặc biệt là với những quốc gia có nhiều khách du lịch và dân nhập cư như Mỹ. Việc di chuyển trong mùa dịch là bàn đạp giúp virus xâm nhập vào Mỹ với tốc độ đáng kinh ngạc như hiện nay. Mỹ cũng là quốc gia có nhiều người nhập cư nhất thế giới.

“Tôi không thắc mắc gì về việc Covid-19 xuất hiện ở Mỹ sớm hơn bất kỳ thời điểm nào chúng ta từng biết và việc New York có nhiều người nhiễm virus hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Đơn giản, chúng ta có quá nhiều người nhập cư và khách du lịch”, Thống đốc New York - ông Andrew Cuomo, phát biểu.

Dữ liệu du lịch cho thấy, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc từ tháng 12.2019 đến đầu tháng 2.2020, 759.493 khách du lịch từ Trung Quốc đã tới Mỹ.

Nguyên nhân chính khiến Covid-19 lây lan siêu tốc ở Mỹ - 1

Một buổi lễ chôn cất nạn nhân dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha (ảnh: ABC News)

Cùng trong thời gian đó, đã có hơn 228.000 người Mỹ ở nước ngoài trở lại và hàng trăm nghìn người Trung Quốc tới Mỹ để kinh doanh, học tập, du lịch hoặc thăm người thân, trước khi có lệnh hạn chế đi lại.

“Những con số nói trên rõ ràng là đáng báo động. Mỹ là một quốc gia toàn cầu hóa và đáng lẽ chúng ta nên có nhiều biện pháp đối phó với tác động của vấn đề này từ sớm hơn. Thật khó để chỉ ra chính xác bao nhiêu người Trung Quốc đã tới Mỹ và bị nhiễm virus”, Tiến sĩ Simone Wildes, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đến từ Tổ chức y khoa South Shore Health (Mỹ), cho biết.

Phần lớn khách du lịch hay người nhập cư vào Mỹ đổ về các thành phố lớn như New York, Seattle hoặc Los Angeles, tuy nhiên, nhiều người trong số đó cũng đã đi đến bất cứ nơi nào tại nước Mỹ.

Từ giữa tháng 1, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Toronto đã cảnh báo rằng, dịch bệnh có thể nhanh chóng xâm nhập vào Mỹ thông qua con đường nhập cư và du lịch. Tuy nhiên, đến ngày 2.2, Mỹ mới có lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc.

Nguyên nhân chính khiến Covid-19 lây lan siêu tốc ở Mỹ - 2

Nhân viên đang kiểm tra số giường bệnh bổ sung cho các bệnh viện ở New York (ảnh: ABC News)

Lệnh hạn chế đi lại không áp dụng với công dân Mỹ. Dữ liệu cho thấy, từ tháng 2 – 3, đã có 18.000 người Mỹ trở về từ Trung Quốc.

“Mỹ đã có những biện pháp hạn chế đi lại với Trung Quốc sau khi dịch bệnh bùng phát, vấn đề là, nó quá muộn. Mặc dù chỉ có 12 ca nhiễm virus được xác nhận tại Mỹ trước ngày Tổng thống ban hành lệnh hạn chế đi lại, nhưng thực tế là có rất nhiều trường hợp chưa được xác nhận và lây lan trong cộng đồng”, ông Todd Ellerin, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, cho biết.

Dữ liệu từ hải quan Mỹ cho thấy, từ tháng 12.2019 – 2.2020, đã có 343.402 người Italia, 418.848 Tây Ban Nha và 1,9 triệu người Anh tới Mỹ với nhiều mục đích khác nhau. Mãi đến ngày 13.3, lệnh cấm di chuyển người từ châu Âu mới được Mỹ đưa ra.

Tuy nhiên, lệnh này không áp dụng với Anh, hàng trăm nghìn người châu Âu đã tràn qua Anh để được vào Mỹ. Vài ngày sau đó, dịch bệnh bùng phát mạnh ở Anh và Mỹ cấm nốt người từ Anh di chuyển.

“Sự lây lan của dịch bệnh là chắc chắn xảy ra. Lượng khách du lịch, người nhập cư vào Mỹ rất đông nhưng lại không có nhiều biện pháp sàng lọc. Đây là điều kiện hoàn hảo cho dịch bệnh lây lan, đặc biệt là Covid-19, một loại virus mà người nhiễm có thể không biểu hiện triệu chứng, thời gian ủ bệnh dài”, Vinayak Kumar, chuyên gia đến từ Trung tâm  nghiên cứu y tế Mayo Clinic (Mỹ), nhận xét.

Nguyên nhân chính khiến Covid-19 lây lan siêu tốc ở Mỹ - 3

Thi thể bệnh nhân nhiễm Covid-19 được đưa ra ngoài tại New York (ảnh: ABC News)

“Việc dịch bệnh lây lan qua đường nhập cư hay du lịch không phải là mới. Chúng ta đã từng thấy điều đó ở các loại virus như H1N1, SARS, Zika. Lẽ ra chúng ta nên có nhiều biện pháp ứng phó hơn nhưng chúng ta đã không làm vậy”, John Brownstein, nhà dịch tễ học đến từ Bệnh viện nhi Boston (Mỹ), cho biết.

Hàng triệu người nhập cư và du lịch đến Mỹ trong thời gian bùng phát dịch bệnh có thể nói là một “quả bom sinh học”. Những người bị nhiễm Covid-19 có thể lây bệnh cho người khác với tốc độ ít nhất là gấp đôi so với các loại cúm thông thường.

“Covid-19 là một trong những dịch bệnh có tốc độ lây lan khủng khiếp nhất thế giới trong khoảng 100 năm trở lại đây. Còn nhiều điều bí ẩn khiến chúng ta vẫn chưa hiểu hoàn toàn về nó”, ông Todd Ellerin cho biết.

“Khi một dịch bệnh bùng phát, nó có nguy cơ lây lan ra toàn cầu. Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề như một mối nguy đối với toàn thế giới, trong đó có cả Mỹ, chứ không phải chỉ xảy ra ở một khu vực cục bộ”, ông Brownstein nói.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nguyen-nhan-chinh-khien-covid-19-lay-lan-sieu-toc-o-my-1075310.html

Vì sao tỷ lệ người trẻ tuổi nhiễm Covid-19 ở Mỹ cao bất thường?

Số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 là người trẻ tuổi tại Mỹ đang cao một cách đáng ngạc nhiên. Điều này khiến giới...

Theo Vương Nam – ABC News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19