Nguy cơ đàn châu chấu 400 tỷ con đe dọa Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 14:00 PM (GMT+7)

Nạn châu chấu bùng phát ở một số nước Đông Phi đã lan tới khu vực châu Á như Pakistan và đang hướng đến biên giới Trung Quốc.

Nguy cơ đàn châu chấu 400 tỷ con đe dọa Trung Quốc - 1

Trung Quốc huy động 100.000 con vịt đối phó nạn châu chấu ở biên giới.

Theo Sputnik, trang CGTN của truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đăng video với dòng mô tả viết rằng 400 tỉ con châu chấu đang áp sát biên giới Trung Quốc từ ngả Ấn Độ-Pakistan.

Để đối phó tình hình, một địa phương ở Trung Quốc đã huy động 100.000 con vịt ứng phó ở khu tự trị Tân Cương. Trước đó vài ngày, quốc gia láng giềng Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì nạn châu chấu.

Đây được coi là nạn châu chấu tồi tệ nhất trong hai thập kỷ qua ở Pakistan, phá hoại tới 40% mùa màng. Pakistan có kế hoạch nhập khẩu một lượng lớn thuốc diệt côn trùng từ Ấn Độ dù hai nước đã tạm ngừng giao thương do căng thẳng ở vùng tranh chấp Kashmir.

Hồi đầu tháng, châu chấu đã tràn qua một số nước Đông Phi như Kenya, Somalia, Eritrea and Djibouti, đe dọa ảnh hưởng đến Tanzania, Uganda, and Nam Sudan. Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn châu chấu có thể khiến 25 triệu người ở Nam Sudan thiếu lương thực.

Nguy cơ đàn châu chấu 400 tỷ con đe dọa Trung Quốc - 2

Nạn châu chấu đang gây ảnh hưởng ở Đông Phi, Trung Đông và các nước Tây, Nam Á.

Zhang Zehuam, nhà nghiên cứu tại Viện Bảo vệ Thực vật của Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nói trên Tân Hoa xã rằng khó có khả năng châu chấu trực tiếp xâm lấn sang Trung Quốc vì điều kiện khí hậu khác biệt. Nhưng nạn châu chấu bùng phát cũng tiềm ẩn nguy cơ Trung Quốc phải đối phó với những vị khách không mời vào mùa hè.

Ở thời điểm hiện tại, khu vực biên giới giữa Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ và Nepal đang là nơi bùng phát nạn châu châu sa mạc. Để xâm nhập vào Trung Quốc, đàn châu chấu cần vượt qua được ranh giới tự nhiên ở cao nguyên Thanh-Tạng. Ông Zhang nói khả năng trên là rất thấp.

Hiện có khoảng 1.000 loài châu chấu ở Trung Quốc, bao gồm 50 loài có nguy cơ gây ra thảm họa, đe dọa đặc biệt đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp và cây cỏ.

Châu chấu sa mạc đặc biệt nguy hiểm vì là một trong những loài di cư tàn phá mạnh nhất. Chúng có thể bay xa tới 150km mỗi ngày nhờ vào gió, sống lâu được tới 3 tháng.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nguy-co-dan-chau-chau-400-ty-con-de-doa-trung-quoc-1060845.html

Trung Quốc: 10 vạn con vịt lên đường dập dịch châu chấu châu Phi

Dịch châu chấu đã tàn phá khắp phía đông châu Phi và hiện đã lan tới khu vực biên giới Tân Cương, Trung Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik, Tân Hoa Xã (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc