Nguồn gốc giống chó đáng sợ tạo ra “chó chiến” Pitbull

Thứ Bảy, ngày 19/06/2021 01:00 AM (GMT+7)

Bulldog (hay còn gọi là chó bò), giống giúp lai tạo ra "chó chiến" Pitbull, ngày nay được biết đến với bản chất trung thành. Tuy nhiên, trong quá khứ, chúng được xem là loài dữ tợn và ngoan cố. Thậm chí, giống này còn được lai tạo để trở nên “máu chiến” hơn, phục vụ các cuộc đấu bò thời xưa.

Video: "Chó đấu bò" tại Mỹ. Nguồn: Youtube Shark

Pitbull - giống chó thường được gắn với những vụ cắn người ghê rợn khiến nạn nhân trọng thương hoặc thậm chí tử vong ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Một đặc điểm của loài này khiến nhiều người kinh hãi đó là một khi đã tấn công, chúng sẽ không dừng lại kể cả có bị đánh chết. Vậy từ đâu Pitbull có những đặc tính hiếu chiến và lì lợm như vậy? Nguồn gốc của giống chó này ra sao? Và nên hay không nên nuôi giống chó này? Loạt bài lần này sẽ đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên.

Thời Trung Cổ, khán giả sẽ tụ tập ở các thị trấn trên khắp nước Anh để chứng kiến màn đối đầu giữa những con Bulldog và bò đực. Đây là một môn thể thao có tên gọi: "Bull-baiting". Năm 1835, môn thể thao này bị cấm tại Anh vì quá bạo lực.

Việc "Bull-baiting" bị cấm khiến giống Bulldog gần như bị tuyệt chủng ở Anh. Cuối cùng, chúng được đưa tới Mỹ và dần dần trở thành một trong những giống chó phổ biến nhất của xứ sở cờ hoa. Nhiều trường đại học hay trung học đã dùng hình tượng Bulldog để làm linh vật đại diện. Ngay cả lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cũng mê dùng Bulldog vì chúng khỏe và có khả năng chiến đấu tốt. 

Kết quả của lai tạo?

Nguồn gốc giống chó đáng sợ tạo ra “chó chiến” Pitbull - 1

Tranh vẽ giống chó Bulldog ở Anh năm 1811 của họa sĩ Abraham Cooper. Ảnh: Abraham Cooper

Bulldog là giống chó tồn tại từ cách đây khá lâu. Theo Ranker, giống chó này xuất hiện ở Anh từ thế kỷ thứ 5 và một số người cho rằng chúng có liên quan tới Alaunt – giống chó từng xuất hiện ở khu vực North Caucasus, Trung Á và châu Âu từ thế kỷ 17 nhưng ngày nay đã tuyệt chủng. Một số người khác cho rằng Bulldog là kết quả của việc lai tạo giữa giống chó ngao Mastiff và chó Pug.

Chưa đầy 40 kg hạ gục bò đực nặng gần 1 tấn

Trong suốt chiều dài lịch sử, chó được nuôi để làm nhiều nhiệm vụ khác nhau, gồm chăn nuôi ngựa, gia súc và các động vật khác. Ngoài những nhiệm vụ đó, chúng còn được nuôi để phục vụ mục đích giải trí, đặc biệt là trò "Bull-baiting". 

Vậy "Bull-baiting" là gì? Ở môn thể thao giải trí này, một con bò đực sẽ bị buộc dây thừng vào cổ, đầu còn lại buộc vào một chiếc cọc đóng chặt dưới đất. Mục đích là để hạn chế khả năng di chuyển của con bò. 

Chó sẽ được huấn luyện để cắn vào mũi bò và giằng co cho tới khi hoặc là nó chết hoặc là con bò chết. Môn thể thao này cực kỳ thịnh hành thời Trung Cổ ở Anh, Ai Cập, Hy Lạp… và chỉ tới khi Đạo luật về đối xử tàn ác với động vật được thông qua ở Anh năm 1835, "Bull-baiting" mới chính thức bị cấm. 

Những con chó trong môn "Bull-baiting" được huấn luyện để biết cách "chiến đấu tầm thấp", nghĩa là học cách nép sát đất để không bị bò đực húc hay đá. 

Ngoài ra, chúng còn được dạy cách lao vào tấn công phần bụng của con bò - một cách chiến đấu vừa hiệu quả vừa giúp né được những cú húc chí mạng. Trong khi đó, bò đực sẽ đợi thời cơ chó sơ hở, lao tới dùng sừng hất văng đối phương lên cao. 

Nguồn gốc giống chó đáng sợ tạo ra “chó chiến” Pitbull - 2

Môn Bull-baiting. Ảnh: Pinterest

Ban đầu, chó ngao Mastiff và một số giống chó lớn khác được sử dụng cho môn "Bull-baiting". Tuy nhiên, các giống chó này có thân hình to lớn và chậm chạp, rất dễ bị bò đực húc chết.

Các nhà lai tạo nhận thấy họ phải phát triển một giống chó mới có trọng lượng dồn hết ở phần thân trước. Điều này giúp chúng tránh được chấn thương lưng khi bị bò đực hất văng lên cao rơi xuống đất. Ngoài ra, họ cũng cần một giống chó nhỏ và đủ nhanh để tránh được sừng bò. 

Bulldog ra đời từ đó.  Cũng vì được chọn cho môn "Bull-baiting" nên chúng được gọi với cái tên "Bulldog" (chó Bò). Bulldog là giống chó đáng sợ vì độ hung dữ và hiếu chiến. Chỉ nặng khoảng 36 kg nhưng chúng có thể hạ gục con bò đực nặng gần 1 tấn. 

Chúng thường nhắm vào phần mũi bò đực để tấn công. Khi đã ngoạm chặt mũi bò, Bulldog sẽ không nhả ra dù bị bò đực lắc mạnh. Không hiếm trường hợp Bulldog bị gãy xương hoặc chết khi đấu bò. Một số bị va đập mạnh tới nỗi gãy nhiều răng. 

Bị cắt chân, gần chết vẫn tấn công

Nguồn gốc giống chó đáng sợ tạo ra “chó chiến” Pitbull - 3

Bulldog được cho là giống chó hiếu chiến và lì lợm. Ảnh minh họa: Retrieverman

Có nhiều câu chuyện về sự đáng sợ và hiếu chiến của Bulldog. Một trong số đó là câu chuyện liên quan đến một người đàn ông Anh. Người đàn ông này cho rằng con Bulldog của ông ta sẽ chiến đấu tới chết dù có chuyện gì xảy ra. 

Để chứng minh, người này đánh cược rằng, con Bulldog của mình sẽ tiếp tục tấn công con bò đực dù có bị chặt chân. Sau đó, người đàn ông đã lần lượt chặt chân của con Bulldog. Dù bị thương, con chó này vẫn tấn công con bò đực.

Một câu chuyện khác nhắc đến con Bulldog bị húc lòi ruột. Sau khi được tạm thời khâu lại vết thương, con chó này tiếp tục lao vào con bò đực. 

Dù bò đực là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc "Bull-baiting" nhưng chúng không phải loài duy nhất. Ngựa và gấu đôi khi được lựa chọn đối đầu với những con Bulldog hung hăng.

Loài "chó chiến" Pitbull ngày nay vẫn giữ một số đặc điểm giống với Bulldog, nổi bật nhất là sự hung hăng hiếu chiến và lì lợm. 

Khi Pitbull ở gần những loài chó khác thì rất dễ xảy ra cắn nhau. Ngoài ra, Pitbull còn giống Bulldog ở một điểm là chúng không nhả ra sau khi cắn. Cơ hàm cực khỏe giúp Pitbull cắn và giữ chặt không cho đối phương thoát ra. 

Một ví dụ về sự "lì lợm" của Pitbull đó là trường hợp xảy ra ở thành phố Alton, bang Illinois, Mỹ năm 2018. Một cảnh sát bị chó Pitbull tấn công khi tới hiện trường. Các đồng đội buộc phải bắn chết con Pitbull để giải cứu viên cảnh sát. Ngay cả khi đã chết, con chó Pitbull vẫn ngoạm chặt tay của viên cảnh sát. Điều này chưa từng xảy ra trong các vụ tấn công của những loài chó khác. 

-------------------------------

Khi "Bull-baiting" bị cấm, người dân bắt đầu chuyển qua các trò như "chó săn chuột" hay "chọi chó". Cả hai trò này đều yêu cầu giống chó có tốc độ và sự linh hoạt cao. Và Pitbull ra đời - là kết quả của sự lai tạo giữa 2 giống Bulldog và Terrier. Pitbull từ một giống chó nhận được sự chú ý của công chúng trong quá khứ, nay trở thành giống đáng sợ với các vụ cắn người ghê rợn. Điều gì dẫn đến tình trạng này? Mời độc giả đón đọc trong bài kỳ tới, đăng trên mục Thế giới, lúc 0h30 ngày 20.6.2021. 

Nguồn: http://danviet.vn/nguon-goc-giong-cho-dang-so-tao-ra-cho-chien-pitbull-50202119605936941.htm

Từng được xem là ”chó của mọi người Mỹ”, vì sao Pitbull ngày nay khiến nhiều người sợ hãi?

Pitbull nhanh chóng chiếm được cảm tình của người Mỹ khi được đưa tới quốc gia này. Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật
Báo lỗi nội dung