Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN

Thứ Tư, ngày 20/02/2019 18:15 PM (GMT+7)

Vận tải cơ hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III luôn là máy bay được quân đội Mỹ tin dùng khi mang hàng hóa, trang thiết bị chuyên dụng phục vụ các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ.

Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN - 1

Máy bay C-17 Globemaster III hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: Tiền Phong.

Vận tải cơ hạng nặng C-17 Globemaster III của Mỹ chiều ngày 20.2 đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, mang theo một trực thăng Marine One cùng các trang thiết bị phục vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên ở Hà Nội.

Trực thăng Marine đóng vai trò như một phương án dự phòng, giúp Tổng thống Mỹ có thể di chuyển trên bầu trời ở quốc gia nước ngoài trong tình huống khẩn cấp.

Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN - 2

Máy bay C-17 Globemaster III mang theo trực thăng Marine One hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Đây chuyến bay đầu tiên mang hàng hóa chuyên dụng của Mỹ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài trong dịp này. Siêu xe quái thú cũng như đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ dường như sẽ xuất hiện ở các chuyến bay tới.

Theo Airforce Technology, tính đến tháng 1.2018, không quân Mỹ hiện có 220 chiếc “ngựa thồ” C-17 Globemaster III, trong đó 157 chiếc được đưa vào hoạt động thường xuyên.

Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN - 3

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ được chở bên trong vận tải cơ C-17.

Một số ít các đồng minh của Mỹ như Canada, Úc, Ấn Độ, UAE, Anh… được Mỹ bán cho loại vận tải cơ hạng nặng hàng đầu thế giới này.

C-17 Globemaster III gây chú ý bởi kích thước đồ sộ, nhưng chỉ cần 3 thành viên phi hành đoàn để chở theo tối đa 77 tấn hàng hóa. Tổng trọng lượng cất cánh của máy bay lên tới 265 tấn.

Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN - 4

Để mang lên được máy bay, trực thăng Marine One phải tạm thời tháo cánh quạt.

C-17 có chiều dài 53 m, sải cánh 52 m và cao 17 m, trang bị 4 động cơ turbine phản lực F117-PW-100 cho phép nó đạt tốc độ hành trình 830 km/h, tầm bay tới 10.000 km khi chỉ chuyên chở lính dù. Để có thể bay liên tục khi mang theo thiết bị hạng nặng, không quân Mỹ có thể tính đến lựa chọn dùng máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN - 5

Trái tim của C-17 Globemaster III là 4 động cơ Pratt & Whitney F117-PW-100.

Mẫu vận tải cơ hạng nặng của Mỹ có thể mang theo nhiều phương tiện vũ khí và binh lính tùy thuộc vào nhiệm vụ. Mỗi chiếc C-17 có thể mang theo 102 lính dù hoặc 3 xe thiết giáp Stryker hoặc một xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams. 4 trực thăng vận tải UH-60 Black Hawk hoặc hai trực thăng tấn công AH-64 Apache cũng được xếp vừa vặn bên trong máy bay.

Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN - 6

Mỗi vận tải cơ C-17 có thể mang theo được một xe thăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams.

Một trong những điểm nổi bật của C-17 Globemaster III là vận tải cơ này có khả năng hạ cánh xuống cả đường băng xấu, không được phủ bê tông. Vì đặc tính vận tải hàng hóa nên máy bay có thể vận hành linh hoạt, chạy lùi trên đường băng mà không cần xe hỗ trợ.

Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN - 7

Một chiếc C-17 Globemaster III phóng mồi bẫy.

Vì là mẫu máy bay vận tải quân sự nên C-17 cũng được trang bị một số vũ khí phòng vệ. Máy bay có tổ hợp cảm biến nhiệt AN/AAR-47, giúp phi hành đoàn biết khi nào có tên lửa hướng về phía mình. Tổ hợp AN/ALE-47 có thể phóng nhiều loại mồi bẫy khác nhau để đánh lừa tên lửa đối phương.

Máy bay C-17 thả mồi bẫy.

Ông Kim Jong-un sẽ mang theo những gì khi tới Việt Nam?

Những vật dụng, phương tiện sẽ phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian tại Hà Nội đang là chủ đề được...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
Báo lỗi nội dung