Ngoại trưởng Nga chỉ trích toàn khối EU, ngoại trừ một nước

Thứ Bảy, ngày 02/07/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1.7 chỉ trích các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vì chấp nhận sự chi phối và áp đặt của Mỹ, ngoại trừ lãnh đạo của một quốc gia.

Ngoại trưởng Nga chỉ trích toàn khối EU, ngoại trừ một nước - 1

Tổng thống Pháp Macron là người chủ trương thúc đẩy đàm phán với ông Putin.

“Thật không may, Liên minh châu Âu ngày nay không còn là chủ thể độc lập”, ông Lavrov phát biểu trước các giảng viên và sinh viên tại Đại học Quốc gia Belarus, theo hãng thông tấn Nga TASS. Ông Lavrov nói các quyết định của EU “chịu sự chi phối của Washington”.

Ông nhắc lại thuật ngữ thế giới đa cực do Ngoại trưởng Nga Yevgeny Primakov đưa ra trong giai đoạn năm 1996-1997, trong đó thúc đẩy hợp tác giữa Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

3 quốc gia này hình thành nên nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và ngày nay BRICS đã có 5 thành viên. “Ở thời điểm đó, chúng tôi nghĩ rằng nhóm có tác động mạnh mẽ nhất tới thế giới đa cực là Liên minh châu Âu. Nhưng điều này đã không xảy ra”, ông Lavrov nói.

Ngày nay, chỉ còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là thúc đẩy một mô hình EU độc lập và tự chủ. “Những lãnh đạo còn lại đơn giản là tỏ ra thích thú trước việc Mỹ tự do quyết định và áp đặt mọi thứ cho EU”, ông Lavrov nói thêm.

“Tôi không nhắc tới NATO, vì đây hoàn toàn là liên minh của Mỹ. Nhưng thật đáng tiếc khi EU ngày càng trở thành công cụ để Mỹ áp đặt chính sách với châu Âu”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga nói EU đang phải hứng chịu hậu quả khi tuân theo các biện pháp trừng phạt Nga do Mỹ khởi xướng. Ngược lại, “Mỹ không chịu ảnh hưởng lớn với nền kinh tế”, không rơi vào cảnh thiếu nhiên liệu hoặc khí đốt, dù giá nhiên liệu và thực phẩm cũng tăng cao ở Mỹ.

Ông Lavrov coi đây là sự suy tàn của châu Âu. Ngoại trưởng Nga cũng bất bình trước làn sóng tẩy chay các tác phẩm văn học và nghệ thuật nổi tiếng của Nga ở châu Âu.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-nga-chi-trich-toan-khoi-eu-ngoai-tru-mot-nuoc-5020222711592751.ht...

Chính trị gia Pháp tức giận với ông Macron vì để pháo tự hành rơi vào tay Nga ở Ukraine

Chính trị gia Pháp Jean-Michel Cadenas gửi lời "cảm ơn" Tổng thống Emmanuel Macron vì đã gián tiếp “tặng” pháo tự hành Pháp sản xuất cho Nga.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - TASS (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung