Ông Biden lần đầu nói về ông Tập Cận Bình kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ

Thứ Hai, ngày 08/02/2021 07:50 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Joe Biden để ngỏ khả năng khởi động lại mối quan hệ Mỹ-Trung sau thời người tiền nhiệm Donald Trump, nói rằng hai quốc gia có thể tránh được xung đột.

Ông Biden lần đầu nói về ông Tập Cận Bình kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ - 1

Ông Biden từng có chuyến thăm Trung Quốc gặp ông Tập khi ông BIden còn là Phó Tổng thống Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên đài CBS, ông Biden cũng lần đầu đưa ra bình luận về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kể từ khi chính thức trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Biden cho rằng ông Tập “không có tinh thần dân chủ” từ trong chính con người mình. Tổng thống Mỹ nói đây không phải là lời chỉ trích, nhưng cần phải nhắc đến khi Mỹ sẽ quyết liệt hơn với Trung Quốc trong các vấn đề về Hong Kong, Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ.

Ông Biden đánh giá vệc ông Tập củng cố quyền lực vào năm 2018, khi Quốc hội Trung Quốc gỡ bỏ giới hạn nhiệm kì cho chức vụ Chủ tịch nước, là “không dân chủ”.

Nhưng ông Biden cho rằng Mỹ và Trung Quốc có nhiều cơ hội hợp tác, dù hai nước là đối thủ cạnh tranh trong tham vọng cường quốc toàn cầu.

“Ông ấy rất thông minh”, ông Biden nói về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Ông ấy rất cứng rắn. Ông ấy không có – tôi không có ý chê trách - chỉ thực tế là ông ấy không có tinh thần dân chủ từ sâu thẳm trong con người. Nhưng vấn đề là, tôi đã nói với ông ấy từ lâu, rằng chúng ta không cần phải xung đột”.

“Nhưng sẽ có cuộc cạnh tranh khốc liệt. Tôi sẽ không hành động như cách ông Trump làm. Chúng ta sẽ tập trung vào các luật pháp quốc tế”, ông Biden cho biết.

Ông Biden cũng giải thích lý do vì sao mình chưa có cuộc điện đàm với ông Tập. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã từng nhiều lần gặp nhau khi ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền Barack Obama.

“Tôi chưa có dịp để nói chuyện với ông Tập”, ông Biden nói. “Chưa có lý do gì để gọi cho ông ấy. Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn với ông Tập hơn bất cứ nhà lãnh đạo nào trên thế giới bởi vì tôi từng có 24 giờ gặp gỡ ông ấy khi tôi còn là Phó Tổng thống”, ông Biden nói. “Di chuyển cùng ông ấy 27.000km, tôi biết ông Tập rất rõ”.

Bình luận của ông Biden cho thấy mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ dễ đoán hơn và mang tính xây dựng hơn, sau nhiều năm leo thang căng thẳng dưới thời ông Trump.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-lan-dau-noi-ve-ong-tap-can-binh-ke-tu-khi-tro-thanh-tong-thong-my-50...

Ông Biden chưa vội điện đàm với ông Tập

Bà Jen Psaki lưu ý rằng ông Joe Biden chỉ mới nhậm chức gần hai tuần, trong khi việc đối thoại với các đồng minh và đối...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung