Nghiên cứu ở Ý: Hiệu quả vaccine mRNA nhìn chung ổn định sau 7 tháng

Thứ Năm, ngày 07/10/2021 17:30 PM (GMT+7)

Báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Ý được đưa ra khi chính phủ nước này chuẩn bị xem xét liệu có tiêm liều vaccine thứ ba cho toàn dân hay không.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trong một báo cáo đưa ra ngày 6-10, Viện Y tế Quốc gia Ý (ISS) cho biết bảy tháng sau khi tiêm liều thứ hai, hiệu quả của các loại vaccine mRNA ngừa COVID-19 không giảm trong dân số nói chung tại nước này, nhưng giảm nhẹ ở một số đối tượng cụ thể.

Theo hãng tin Reuters, báo cáo do ISS và Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện đã xem xét dữ liệu tính đến ngày 29-8 của hơn 29 triệu người đã tiêm hai liều vaccine mRNA, chẳng hạn như vaccine của Pfizer và Moderna.

Nghiên cứu ở Ý: Hiệu quả vaccine mRNA nhìn chung ổn định sau 7 tháng - 1

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Rome. Ảnh: EPA

ISS cho biết trong dân số nói chung, hiệu quả chống lây nhiễm của vaccine sau 7 tháng vẫn ở mức 89%, hiệu quả chống nhập viện và tử vong nửa năm sau khi tiêm liều thứ hai lần lượt đạt mức 96% và 99%.

Trước đó, một cuộc nghiên cứu do Pfizer thực hiện đăng trên chuyên san y khoa Lancet ngày 4-10 cho thấy hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech trong việc ngừa lây nhiễm, nửa năm sau khi tiêm liều thứ hai, giảm từ 88% xuống còn 47%.

Nghiên cứu của ISS không đề cập nghiên cứu trên Lancet, vốn tập trung vào hồ sơ sức khỏe điện tử của 3,4 triệu thành viên của một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Mỹ, nhưng không bao gồm dữ liệu về việc tuân thủ các hướng dẫn về việc đeo khẩu trang và nghề nghiệp – vốn có thể tác động đến tần suất xét nghiệm và sự phơi nhiễm.

Ở Ý, người dân phải đeo khẩu trang trong môi trường kín. Trước mùa hè, mọi người phải đeo khẩu trang cả ở ngoài trời. Những quy định nghiêm ngặt vẫn được duy trì, nên có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Báo cáo của ISS cho biết với những người miễn nhiễm yếu, 28 ngày sau liều thứ hai thì sự bảo vệ của vaccine trong việc chống lây nhiễm giảm đi và mức độ giảm phụ thuộc loại bệnh nào làm suy yếu hệ miễn dịch.

Ở những người có bệnh nền nhưng không nhất thiết bị suy giảm miễn dịch, nghiên cứu ghi nhận mức độ bảo vệ khỏi lây nhiễm giảm từ 75% trong 28 ngày sau khi tiêm liều thứ hai xuống còn 52% sau khoảng bảy tháng.

Hiệu quả vaccine ở những người trên 80 tuổi và những người trong nhà dưỡng lão cũng giảm nhẹ, nhưng vẫn trên 80%, theo ISS.

So với thời của biến thể Alpha với giai đoạn hiện nay của biến thể Delta, mức độ hiệu quả chống lây nhiễm giảm từ 84,8% xuống còn 67,1%, trong khi mức độ bảo vệ chống nhập viện giảm từ 91,7% xuống còn 88,7%.

Báo cáo của ISS nằm trong số những tài liệu được chính phủ Ý dùng làm cơ sở để đưa ra những quyết định về y tế. Trong vài tuần tới, nước này phải xem xét liệu có tiêm liều vaccine thứ ba cho toàn dân hay không.

Kể từ ngày 20-9 đến nay, liều tăng cường thứ ba chỉ được tiêm cho những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu, trên 80 tuổi, những người điều hành và cư dân nhà dưỡng lão, nhân viên y tế trên 60 tuổi hay có nhiều bệnh nền hay những tác nhân khác làm tăng nguy cơ phơi nhiễm.

Hôm 4-10, Cơ quan ban hành quy định thuốc men chung của Liên minh châu Âu nói những người có hệ miễn dịch yếu nên tiêm liều thứ ba của Pfizer hay Moderna. Các nước thành viên EU tự quyết định dân số đại trà có cần liều tăng cường hay không.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/nghien-cuu-o-y-hieu-qua-vaccine-mrna-nhin-chung-on-dinh-sau-7-thang-10201...

Nghiên cứu mới: Chủng Delta ảnh hưởng thế nào tới người chưa tiêm vắc xin?

Một nghiên cứu mới ước tính rằng, biến chủng Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện của người chưa tiêm vắc xin...

TRÙNG QUANG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung