Nghiên cứu mới: Chủng Delta ảnh hưởng thế nào tới người chưa tiêm vắc xin?

Thứ Bảy, ngày 28/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới ước tính rằng, biến chủng Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện của người chưa tiêm vắc xin Covid-19 so với biến chủng Alpha - tìm thấy đầu tiên ở Anh.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Nghiên cứu mới: Chủng Delta ảnh hưởng thế nào tới người chưa tiêm vắc xin? - 1

Theo các nhà khoa học, tiêm vắc xin Covid-19 giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong vì biến chủng Delta. Ảnh: PA

Hãng ABC News hôm 28/8 đưa tin, biến chủng Delta - được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào cuối năm 2020 và hiện đã lan ra toàn cầu - có khả năng lây nhiễm cao nhất so với các chủng khác ở thời điểm hiện tại. 

Các nhà khoa học đã tranh luận về việc liệu biến chủng này có chết chóc hơn các biến chủng trước đó hay không. Các nghiên cứu ban đầu ở Scotland và Canada cho thấy, biến chủng này có thể khiến bệnh nhân bị nặng hơn. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, kết quả trên có thể lý giải được vì biến chủng Delta có khả năng siêu lây truyền, dẫn đến số bệnh nhân tăng nhanh và gây quá tải ở các bệnh viện. Khi bệnh viện không thể tiếp nhận và điều trị cho người bệnh, tình trạng bệnh nhân có thể trở nặng. 

Nghiên cứu mới, được bình duyệt và công bố trên Tạp chí bệnh truyền nhiễm Lancet, đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy biến chủng Delta có thể khiến nhiều người phải nhập viện hơn biến chủng Alpha.

Nhưng các nhà khoa học cho biết, kết luận trên không đúng với những người đã tiêm vắc xin Covid-19. Vắc xin Covid-19 làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong đối với cả 2 biến chủng Delta và Alpha. Hầu hết những người trong nghiên cứu (ở Anh) bị nhiễm khi chưa được tiêm chủng. 

"Phân tích của chúng tôi nhấn mạnh rằng, với những cộng đồng chưa được tiêm vắc xin, bất cứ ổ dịch biến chủng Delta nào cũng có thể là gánh nặng cho việc chăm sóc sức khỏe hơn là ổ dịch biến chủng Alpha", tiến sĩ Anne Presanis, một trong những tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là nhà thống kê cao cấp, thuộc đơn vị thống kê sinh học MRC, Đại học Cambridge (Anh), nhận định. 

Tại một trong những nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ y tế của hơn 40.000 bệnh nhân Covid-19, từ tháng 3 đến tháng 5. Khoảng 20% trong số này bị nhiễm biến chủng Delta. 

Bằng cách theo dõi và so sánh những gì đã xảy ra với các bệnh nhân Covid-19 trong 14 ngày, kể từ khi có kết quả dương tính, các nhà khoa học nhận thấy, người nhiễm biến chủng Delta cần tới sự chăm sóc y tế ở bệnh viện hay phòng cấp cứu nhiều hơn so với người nhiễm biến chủng Alpha. 

"Đây là nghiên cứu lớn cho thấy, sự tăng nhẹ về số người chưa tiêm vắc xin phải nhập viện vì biến chủng Delta so với biến chủng Alpha. Nhưng với tôi, kết quả nghiên cứu còn chỉ ra một điều rõ ràng là: vắc xin Covid-19 đang rất hiệu quả", theo tiến sĩ Carlos Del Rio, phó giám đốc điều hành của trường Y Emory và hệ thống y tế Grady ở thành phố Atlanta, Mỹ. 

Tại Mỹ, biến chủng Delta lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 3 năm nay và trở thành biến thể thống trị tại đây kể từ tháng 7. Theo USA Today, CDC Mỹ ngày 17/8 tuyên bố, biến chủng Delta chiếm 99% số ca Covid-19 mới ở Mỹ.

Phần lớn người bị nhiễm biến chủng này chưa được tiêm phòng, bao gồm nhiều người trẻ và trẻ em - những người không thuộc nhóm ưu tiên được tiêm chủng. 

"Tôi biết rằng, một số báo cáo cho thấy, Mỹ đang ghi nhận nhiều ca nhiễm nghiêm trọng với biến chủng Delta hơn so với biến chủng Alpha. Các dữ liệu của nghiên cứu mới cũng chứng minh thêm cho điều đó", tiến sĩ Anna Durbin, một phó giáo sư tại trường Y khoa thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), nói. 

"Tôi nghĩ đó là một xu hướng mà chúng ta đang ghi nhận ở Mỹ, nơi các phòng ICU trẻ em đang bị lấp đầy. Ngày càng nhiều những người trẻ nhiễm biến chủng Delta phải đặt nội khí quản so với đợt đỉnh điểm của biến chủng Alpha hồi đầu năm nay", Durbin nói thêm.

Đầu tháng 8, tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ, nói rằng, chưa có đủ dữ liệu để khẳng định biến chủng Delta ảnh hưởng nghiêm trọng hơn ở trẻ em, nhưng các bằng chứng sơ bộ cho đến nay đều phát triển theo hướng đó. 

Vắc xin Pfizer hiện được cấp phép tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Nhà sản xuất dự kiến vắc xin này sẽ được tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi vào mùa đông năm nay. Theo điều phối viên ứng phó đại dịch Covid-19 của Nhà Trắng hôm 27/8, khoảng một nửa số trẻ em từ 12-17 tuổi ở Mỹ đã được tiêm mũi vắc xin đầu tiên. 

Nguồn: http://danviet.vn/nghien-cuu-moi-chung-delta-anh-huong-the-nao-toi-nguoi-chua-tiem-vac-xin-50202...

Covid-19: Tiêm chủng cứu hơn 100.000 người thoát cửa tử ở Anh

Ngày 26-8, cơ quan y tế cộng đồng quốc gia cho biết hơn 100.000 người đã được cứu sống nhờ chương trình tiêm chủng của...

Theo Nguyễn Thái - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung