Nghiên cứu Nhật nói biến chủng Lambda lây nhanh như Delta, kháng vaccine

Thứ Sáu, ngày 13/08/2021 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Biến chủng Lambda từng hoành hành tại Nam Mỹ và vừa phát hiện Nhật Bản, có khả năng né tránh kháng thể vaccine.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Một nghiên cứu do các chuyên gia tại Nhật Bản thực hiện, được đăng trên trang bioRxiv (nơi đăng các nghiên cứu đang chờ đồng thẩm định trước khi công bố) chỉ ra, biến chủng Lambda có một đột biến giống Delta dẫn đến có thể nguy hiểm tương tự, thậm chí còn dễ lây lan hơn.

Ngoài ra, trong nghiên cứu, các tác giả chỉ ra: “Tỉ lệ tiêm chủng tại Chile tương đối cao, lượng người dân được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 là 60%. Tuy nhiên, vẫn có một đợt dịch Covid-19 lớn bùng lên tại Chile trong mùa Xuân năm nay. Điều này chỉ ra, biến chủng Lambda có khả năng né tránh kháng thể được sinh ra sau tiêm vaccine ”.

Nghiên cứu Nhật nói biến chủng Lambda lây nhanh như Delta, kháng vaccine - 1

Hình ảnh tại một bệnh viện ở Perus, nơi biến chủng Lambda từng bùng phát mạnh

Theo trang Infection Control Today, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Tokyo cho biết, biến chủng Lambda có thể là mối đe doạ tiềm ẩn đối với xã hội.

Trước khi nghiên cứu của Nhật được công bố, cũng có một dự án do các nhà phân tích đến từ Chile thực hiện, cho ra kết quả tương tự. Lưu ý, dự án của Chile cũng chưa được đồng thẩm định.

Hiện tại, thế giới đang quay cuồng giải quyết dịch bệnh do biến chủng Delta và chưa có nhiều thông tin liên quan đến biến chủng Lambda.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định Lambda là một "biến chủng đáng quan tâm", mức thấp hơn các "biến chủng đáng lo ngại" như Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Dù Lambda từng lan rộng tại nhiều nước tại khu vực Nam Phi nhưng đã và đang được kiểm soát tại 26 quốc gia kể cả các đợt đã xảy ra các đợt bùng phát lớn như Chile, Peru, Argentina và Ecuador.

Tại Mỹ, tỉ lệ biến chủng Lambda xuất hiện trong số ca nhiễm Covid-19 vẫn thấp, chỉ khoảng 911 ca trong khi biến chủng Delta đang gây ra 77.692 ca tại Mỹ tính đến thời điểm này.

Bác sĩ Gregory Poland thuộc Nhóm nghiên cứu Vaccine của Trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic lưu ý, "bất cứ khi nào có biến chủng mới được xác định và chứng minh có khả năng dễ lây lan trong cộng đồng, chúng ta đều phải quan tâm".

"Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Nam Mỹ cho thấy không loại trừ khả năng Lambda sẽ lan rộng tại Mỹ. Chúng ta cần phải cảnh giác để chuẩn bị phòng một cuộc tấn công kép của cả hai biến chủng", ông Poland nhấn mạnh.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/nghien-cuu-nhat-noi-bien-chung-lambda-lay-nhanh-nhu-delta-khang-vacc...

Thư từ Mỹ: Sau Delta, bắt đầu cảnh giác với Lambda

Tiêm 2 mũi vắc-xin cách đây nhiều tháng, cô Đỗ và gia đình mình tại tiểu bang Minnesota đã hoàn toàn an tâm về sức khỏe...

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung