Ngàn người đổ về ngôi làng Nam Phi sau phát hiện “thay đổi cuộc đời”

Thứ Ba, ngày 15/06/2021 16:46 PM (GMT+7)

Hơn 1.000 người tìm vận may đã đổ về ngôi làng hẻo lánh ở KwaHlathi, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi, sau khi những người đến trước tìm thấy những viên đá chưa xác định giống như kim cương.

Ngàn người đổ về ngôi làng Nam Phi sau phát hiện “thay đổi cuộc đời” - 1

Ngàn người đổ về một ngôi làng ở Nam Phi với hi vọng tìm vận may.

Theo Reuters, đám đông từ khắp nơi ở Nam Phi đã đổ về làng KwaHlathi, cùng dân làng đào bới suốt từ ngày 12.6, sau khi một người đàn ông đào được viên đá đầu tiên giống như kim cương trên cánh đồng.

Những hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh đám đông tập trung ở làng KwaHlathi, hò reo sau khi tìm được vật quý.

Đối với một người đào kim cương như Mendo Sabelo, đây được coi là “phát hiện làm thay đổi cuộc đời”. Trả lời với phóng viên Reuter, Sabelo cầm trên tay những viên đá nhỏ được cho là kim cương.

“Cuộc đời chúng tôi ở đây sẽ thay đổi vì chúng tôi không có việc làm cố định. Khi mang những viên đá này về nhà, cả gia đình tôi rất hạnh phúc”, người đàn ông 27 tuổi, có 2 con, nói.

Skhumbuzo Mbhele, một cư dân khác đang thất nghiệp, cũng đồng tình: “Tôi chưa thấy hay chạm vào kim cương lần nào trong đời”.

“Đây là lần đầu tiên tôi biết đến kim cương. Tôi hi vọng sẽ kiếm được nhiều tiền cho gia đình vì chúng tôi đang rất khó khăn”, Mbhele nói.

Ngàn người đổ về ngôi làng Nam Phi sau phát hiện “thay đổi cuộc đời” - 2

Một viên đá giống kim cương được tìm thấy.

Giới chức Nam Phi ngày 14.6 thông báo cử nhóm chuyên gia địa chất và khai thác mỏ đến khu vực để thu thập mẫu vật và làm phân tích.

Cơ quan khai thác mỏ Nam Phi tuyên bố sẽ công bố kết quả chi tiết, để khẳng định những viên đá mà người dân đào được có phải là kim cương hay không.

Tuy nhiên, ngàn người người tìm vận may đã đổ làng để mong đào được kim cương, dù nhà chức trách chưa công bố kết quả giám định.

Một hàng dài ô tô đỗ chật cứng trên đường, cách vài mét trên đường dân vào cánh đồng đào kim cương.

Nền kinh tế Nam Phi đang bị ảnh hưởng nặng nề do tỉ lệ thấp nghiệp cao, khiến hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói và bất bình đẳng đạt mức cao nhất kể từ khi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc kết thúc vào năm 1994. Đại dịch Covid-19 cũng khiến tình hình ở Nam Phi càng trở nên trầm trọng.

Một số cư dân đã bắt đầu bán những viên đá được cho là kim cương, mức giá khởi điểm từ 10 USD cho đến 28 USD cho một viên nhỏ.

Chính quyền tỉnh KwaZulu-Natal đã ra thông báo yêu cầu người dân giải tán, tránh tụ tập đông người để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, cũng như tạo điều kiện cho các chuyên gia của chính phủ xuống khảo sát.

Nguồn: http://danviet.vn/ngan-nguoi-do-ve-ngoi-lang-nam-phi-sau-phat-hien-thay-doi-cuoc-doi-50202115616...

Đào được viên kim cương lớn nhất năm, trị giá tới 18 triệu USD

Các thợ mỏ châu Phi gần đây đã đào được viên kim cương 442 carat, lớn nhất trong năm 2020, ước tính giá trị lên tới...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung