Nga lần đầu tuyên bố bắn hạ tên lửa đạn đạo chiến thuật "Sấm sét" của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/3 thông báo hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 của Ukraine.

Nga lần đầu tuyên bố bắn hạ tên lửa đạn đạo chiến thuật "Sấm sét" của Ukraine - 1

Ukraine được cho là sở hữu một số lượng không xác định các tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2.

"Trong ngày, hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo Grom-2, 3 đạn rocket HIMARS, 2 máy bay không người lái (UAV) ở các khu dân cư Novoandreevka và Zeleny Gay ở tỉnh Donetsk", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine đã phát triển tên lửa đạn đạo chiến thuật riêng mang tên Grom. Dự án được giới thiệu lần đầu vào năm 2013. Mẫu tên lửa này còn được gọi là "Sấm sét", được cho là có thể cạnh tranh với tên lửa đạn đạo Iskander của Nga.

Mỗi xe phóng Grom-2 có thể mang theo 2 quả đạn, tầm bắn 500km. Phiên bản xuất khẩu bị giới hạn tầm bắn 280km. Quân đội Ukraine lần đầu công bố hình ảnh xe phóng tên lửa đạn đạo Grom-2 vào năm 2018.

Theo báo Ấn Độ EurAsian Times, dự án phát triển tên lửa đạn đạo Grom-2 của Ukraine được thúc đẩy nhờ đối tác nước ngoài đóng góp tài chính. Ả Rập Saudi được cho là đã chi 40 triệu USD để Ukraine phát triển tên lửa vào năm 2016.

Nga lần đầu tuyên bố bắn hạ tên lửa đạn đạo chiến thuật "Sấm sét" của Ukraine - 2

Tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga.

Chuyên gia quân sự Ấn Độ Vijiander Thakur nói tên lửa đạn đạo Grom-2 có đầu đạn nặng 480kg và tầm bắn 500km. Nếu thông số này là chính xác, tên lửa Grom-2 có thể đe dọa tới mục tiêu quân sự trọng yếu của Nga như sân bay, kho vũ khí.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã tích cực nhắm tới các nhà máy sản xuất xe tăng, tên lửa nhằm ngăn Kiev sản xuất thêm vũ khí. Theo báo Ấn Độ, nếu Ukraine có thể duy trì sản xuất tên lửa một cách bí mật ở trong hoặc ngoài nước thì đây là thách thức mới với Nga.

Ngược lại, quân đội Nga đã nhiều lần sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M trong xung đột nhưng Ukraine chưa từng đánh chặn thành công. Ukaine cũng thừa nhận nước này không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-lan-au-tuyen-bo-ban-ha-ten-lua-an-ao-chien-thuat-34-sam-set-34-cu...

Ông Zelensky: Đồng minh châu Âu cung cấp hệ thống phòng không lỗi, Ukraine chật vật thay thế

Ông Zelensky cho biết, một đồng minh châu Âu đã cung cấp cho Ukraine một hệ thống phòng không bị lỗi. 

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - EurAsian Times (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung