Nga, Trung Quốc, Iran xích lại gần nhau, tướng cấp cao lo Mỹ "gặp khó"

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho rằng, Nga - Trung Quốc - Iran sẽ là một vấn đề với Mỹ "trong nhiều năm tới" khi 3 quốc gia này đang hợp tác chặt chẽ với nhau hơn.  

Nga, Trung Quốc, Iran xích lại gần nhau, tướng cấp cao lo Mỹ "gặp khó" - 1

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, lo lắng cho tương lai nước Mỹ khi Nga, Trung Quốc, Iran "xích lại gần nhau". Ảnh: AP

Theo hãng tin CNN, tướng Mark Milley ngày 28/3 phát biểu rằng Nga và Trung Quốc "đang xích lại gần nhau hơn". 

"Tôi sẽ không gọi đó là một liên minh nhưng rõ ràng chúng ta đang thấy 2 cường quốc này xích lại gần nhau hơn. Điều đó sẽ là rắc rối", ông Milley nói. "Và sau đó, Iran cũng tham gia hợp tác với Nga và Trung Quốc. Vì vậy, tôi nghĩ 3 quốc gia này cùng nhau sẽ gây khó khăn cho Mỹ trong nhiều năm tới".

Trong những tháng và tuần gần đây, Mỹ gặp vấn đề căng thẳng với cả 3 quốc gia này.

Washington tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Mỹ cũng căng thẳng với Trung Quốc thời gian gần đây sau khi nghi ngờ và bắn hạ một khí cầu Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khi đó là ông Ngụy Phượng Hòa đã từ chối nghe điện thoại của người đồng cấp Mỹ liên quan tới vụ việc. 

Tuần trước, Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các nhóm thân Iran ở Syria, sau khi một máy bay không người lái nghi là của Iran tấn công một cơ sở có quân nhân và công dân Mỹ, khiến một nhà thầu thiệt mạng, một nhà thầu khác và 5 quân nhân Mỹ bị thương. Sau các cuộc tấn công của Mỹ, một loạt cuộc tấn công bằng rocket và máy bay không người lái được thực hiện nhằm vào quân nhân, công dân Mỹ ở Syria.

Tướng Milley cảnh báo trong một phiên điều trần ngày 27/3 rằng Iran "có thể sản xuất đủ vật liệu cho vũ khí hạt nhân trong chưa đầy 2 tuần" và cuối cùng tạo ra vũ khí hạt nhân "trong vài tháng sau đó". 

"Quân đội đã chuẩn bị nhiều phương án để giới lãnh đạo Mỹ cân nhắc trong trường hợp Iran chế tạo vũ khí hạt nhân", tướng Milley nói. 

Ngày 29/3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói thêm rằng, Nga và Trung Quốc có các "vũ khí có thể đe dọa tới lợi ích của Mỹ" và đánh dấu lần đầu tiên Washington "đối mặt với 2 cường quốc hạt nhân". 

Dù tuyên bố khả năng hạt nhân của Trung Quốc "chưa đuổi kịp" Mỹ, tướng Milley cho rằng sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh vẫn là rất đáng kể. 

"Có lẽ chúng ta sẽ không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn, làm chậm lại hoặc phá vỡ chương trình phát triển hạt nhân của Trung Quốc mà họ đã vạch ra trong 10, 20 năm tới", tướng Milley nói. "Họ có kế hoạch của riêng họ và sẽ tuân thủ kế hoạch đó".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-trung-quoc-iran-xich-lai-gan-nhau-tuong-cap-cao-lo-my-34-gap-kho-...

Khủng hoảng Ukraine: Nga - Trung tức giận trước cú siết của EU, Mỹ

Ngày 27-2, Nga chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), Mỹ sau khi Brussels và Washington thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Moscow do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CNN (Người đưa tin)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung