Nga tập hợp hạm đội hùng mạnh ở Địa Trung hải, tàu sân bay Mỹ chuẩn bị tập trận rầm rộ

Thứ Bảy, ngày 22/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 6 tàu đổ bộ cỡ lớn đang hướng tới Địa Trung Hải, sẽ hội quân cùng nhóm tác chiến của Hạm đội Thái Bình Dương, sau khi hạm đội này hoàn thành tập trận cùng hải quân Iran và Trung Quốc.

Nga tập hợp hạm đội hùng mạnh ở Địa Trung hải, tàu sân bay Mỹ chuẩn bị tập trận rầm rộ - 1

Tàu tuần dương tên lửa Varyag hiện là soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

"Biên đội gồm 6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Hạm đội Baltic và Hạm đội Phương Bắc ra khơi hôm 15.1, di chuyển đến khu vực diễn tập ở Địa Trung Hải", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo thông tin mới nhất, 6 tàu đổ bộ này di chuyển theo hai nhóm, gần đây đã đi qua eo biển Anh và sẽ sớm có mặt ở Địa Trung Hải. Một khi hội quân cùng nhóm tác chiến của Hạm đội Thái Bình Dương, các tàu chiến Nga sẽ tham gia tập trận liên hợp.

Nhóm tác chiến của Hạm đội Thái Bình Dương Nga gồm soái hạm RFS Varyag, tàu khu trục Đô đốc Tributs, tàu hậu cần Boris Butoma và các tàu chiến khác.

Nga tập hợp hạm đội hùng mạnh ở Địa Trung hải, tàu sân bay Mỹ chuẩn bị tập trận rầm rộ - 2

Một tàu đổ bộ lớp Ropucha của hải quân Nga tham gia diễn tập quân sự.

Các tàu này hiện đang tập trận ở vùng biển Iran cùng các tàu hải quân Iran và Trung Quốc. Tổng cộng có 14 tàu chiến của 3 quốc gia tham gia tập trận từ ngày 18.1.

Các nhà quan sát nhận định, nhóm tàu chiến Nga có thể dễ dàng tiến vào Biển Đen áp sát Ukraine. Các tàu chiến ở Địa Trung Hải có thể di chuyển tới Biển Đen qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Harry S. Truman cũng đã tới Địa Trung Hải, dẫn đầu lực lượng NATO tham gia tập trận quân sự kể từ ngày 24.1. Cuộc tập trận dự kiến sẽ kết thúc vào đầu tháng 2, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby.

Nga tập hợp hạm đội hùng mạnh ở Địa Trung hải, tàu sân bay Mỹ chuẩn bị tập trận rầm rộ - 3

Tàu khu trục Đô đốc Tributs của hải quân Nga.

Cuộc tập trận diễn ra trong 12 ngày nhằm “thể hiện năng lực của NATO trong việc phát động tấn công bằng các tàu chiến, tàu sân bay để hỗ trợ răn đe và củng cố năng lực phòng thủ của liên minh”, theo ông Kirby.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman sẽ nằm trong lực lượng liên hợp của NATO khi tham gia tập trận tại Địa Trung Hải, nhưng do phó Đô đốc Eugene H. Black III toàn quyền chỉ huy. Ông Eugene hiện là tư lệnh Hạm đội 6 của hải quân Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định cuộc tập trận lần này “nằm trong kế hoạch được chuẩn bị từ trước”, không liên quan đến các diễn biến căng thẳng với Nga gần đây. “Đây không phải cuộc tập trận nhằm đối phó với các kịch bản có thể xảy ra ở Ukraine”, ông Kirby nói,

Ông Kirby nhấn mạnh rằng Mỹ và NATO đã cân nhắc về việc có nên tập trận “ở thời điểm căng thẳng như hiện nay” hay không, nhưng cuộc tập trận vẫn sẽ diễn ra.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hoan nghênh sự xuất hiện của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở Địa Trung Hải.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tap-hop-ham-doi-hung-manh-o-dia-trung-hai-tau-san-bay-my-chuan-bi-tap-tran...

Loạt tàu đổ bộ Nga mang vũ khí đi qua ”mắt” Anh, trực chỉ hướng Ukraine?

6 tàu đổ bộ Nga chất đầy vũ khí khởi hành từ biển Baltic, đi qua vùng biển Anh vào ngày 19.1 và rất có thể đang hướng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - USNI, RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung