Hải quân Mỹ đóng chiến hạm "khủng", dùng laser đánh chặn tên lửa

Thứ Hai, ngày 17/01/2022 17:08 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hải quân Mỹ đặt mục tiêu chế tạo thế hệ chiến hạm mới có thể bắn tên lửa siêu âm và laser mạnh hơn gấp 10 lần so với vũ khí laser hiện có.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Theo trang tin USNI, đây là chiến hạm lớn nhất mà hải quân Mỹ từng chế tạo trong 20 năm qua. Nó được thiết kế để sử dụng vũ khí năng lượng cao nhằm hỗ trợ hạm đội khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke hiện tại.

Hải quân Mỹ nói với USNI hồi năm ngoái rằng thế hệ chiến hạm mới dự kiến được sản xuất vào năm 2028.

"Khả năng mà chúng ta cần cho thế kỷ 21 để tiếp tục chống lại các mối đe dọa là tăng cường cảm biến của tên lửa, vũ khí năng lượng định hướng, khả năng sống sót và sức mạnh" - Phó Giám đốc dự án Katherine Connelly cho biết tại một cuộc họp giao ban ngày 12-1.

Hải quân Mỹ đóng chiến hạm "khủng", dùng laser đánh chặn tên lửa - 1

Thiết kế chiến hạm mới của hải quân Mỹ. Ảnh: PEO Ships Image

"Các mối đe dọa sẽ tiếp tục phát triển và sẽ có những mối đe dọa mới ngoài kia. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển khả năng chiến đấu và những khả năng khác để ngăn chặn các mối đe dọa. Chúng tôi cần một nền tảng có thể bao gồm những công nghệ mới đó" - bà Connelly nói.

Chiến hạm mới sẽ trang bị hệ thống đẩy tua-bin khí truyền thống tương tự hệ thống trên khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Zumwalt. Trên 3 chiếc khu trục hạm lớp Zumwalt, hệ thống đẩy tuabin khí tạo ra hơn 75 megawatt điện, đủ thắp sáng một thị trấn nhỏ.

Hải quân Mỹ dự kiến tích hợp laser công suất cao tới 600 kilowatt đủ mạnh để chặn tên lửa đối phương. Chiến hạm mới sẽ tích hợp hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Mk-41 có khả năng được hoán đổi bằng 12 bệ phóng tên lửa lớn hơn. Nó cũng có thể tích hợp vũ khí siêu âm mới do Lầu Năm Góc phát triển cho hải quân, không quân và lục quân.

Ngoài ra, hệ thống radar tìm kiếm trên không SPY-6 có thể mở rộng từ độ mở 4,2 m lên 5,4 m, qua đó giúp tăng độ nhạy của cảm biến. Chiến hạm mới được kỳ vọng hoạt động ở phạm vi xa hơn 50% và thời gian phục vụ lâu hơn.

"Chiến hạm đầu tiên sẽ có thân tàu mới và hệ thống điện tích hợp mới. Chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống chiến đấu và thiết kế linh hoạt, phù hợp với tương lai của hải quân và yêu cầu về nơi chúng tôi sẽ hoạt động" - bà Connelly cho hay.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hai-quan-my-dong-chien-ham-khung-dung-laser-danh-chan-ten-lua...

Hải quân Mỹ đã có thứ vô hiệu hóa các ‘sát thủ tàu sân bay’ Trung Quốc

Đó chính là máy bay không người lái tiếp liệu trên không MQ-25 Stingray.

Chia sẻ
Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung