Nga tăng sức ép nhằm cô lập, kiểm soát Bakhmut trước khi xe tăng phương Tây tham chiến?

Hôm 28/1, Nga gia tăng đáng kể sức ép ở thành phố chiến lược Bakhmut, nhằm cắt đứt tuyến đường tiếp vận của Ukraine và từ đó cô lập hoàn toàn thành phố.

Nga tăng sức ép nhằm cô lập, kiểm soát Bakhmut trước khi xe tăng phương Tây tham chiến? - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu gần Bakhmut.

Nga đang dồn sức nhằm kiểm soát Bakhmut, trước khi các xe tăng phương Tây bắt đầu xuất hiện trên chiến trường ở Ukraine, theo tờ Wall Street Journal (WSJ).

Hôm 27/1, Đại sứ Ukraine tại Pháp, Vadym Omelchenko nói Ukraine cần nhận được các xe tăng càng sớm càng tốt. “Tình trạng của các xe tăng mà phương Tây cam kết rất khác nhau, chúng tôi cần nhận được sự hỗ trợ càng sớm càng tốt”, ông Omelchenko nói trên truyền hình Pháp.

Một binh sĩ Ukraine thuộc đơn vị vận hành xe tăng T-72 ở Bakhmut nói lực lượng đang rất cần những chiếc xe tăng hạng nặng của phương Tây. "Nga đã kiểm soát rất nhiều vị trí quanh Bakhmut. Chúng tôi có thể giữ thành phố, nhưng chỉ khi nhận được thêm sự hỗ trợ", binh sĩ này cho biết.

Trung úy Oleksandr Matviyenko, chỉ huy đơn vị vận hành máy bay trinh sát không người lái của Ukraine ở Bakhmut, nói rằng Nga liên tục bổ sung thêm lực lượng chi viện tới Bakhmut. "Chúng tôi đẩy lùi một nhóm tiến công, nhưng sau đó là các đợt tiến công khác liên tiếp", Matviyenko nói.

“Chúng tôi cố gắng giữ tòa nhà nào là phía Nga sẽ san bằng tòa nhà đó. Dĩ nhiên là chúng tôi phải rút lui về một tòa nhà khác”, một binh sĩ Ukraine thuộc lữ đoàn số 93 mới được tung vào Bakhmut, nói.

Nga tăng sức ép nhằm cô lập, kiểm soát Bakhmut trước khi xe tăng phương Tây tham chiến? - 2

Các xe tăng phương Tây sớm nhất chỉ có thể chiến đấu ở Ukraine trong 3-6 tháng tới.

Theo binh sĩ này, ở một số khu vực thuộc Bakhmut, quân số của Ukraine bị phía Nga áp đảo theo tỉ lệ 10:1. Giao tranh ở Bakhmut hiện diễn ra trên khắp thành phố, bao gồm hướng tây nam, nơi vốn được coi là tương đối an toàn với quân Ukraine.

Nga mở đợt tiến công mới theo hướng này nhằm kiểm soát thị trấn Ivanivske, từ đó ngày càng cô lập Bakhmut, binh sĩ Ukraine cho biết, theo WSJ.

“Nga đã thay đổi chiến thuật. Họ biết là không thể tấn công trực diện vào thành phố nên đang nhắm tới kiểm soát toàn bộ khu vực lân cận”, một sỹ quan Ukraine nói ở Bakhmut.

Theo sỹ quan này, các lực lượng Nga tiến công đồng thời từ hướng đông, hướng nam và hướng bắc Bakhmut. Lực lượng của sỹ quan này đang cố gắng giữ vị trí ở phía đông. “Chúng tôi đang rất thiếu nhân lực, vũ khí hạng nặng như pháo, súng phóng lựu”, sỹ quan Ukraine giấu tên cho biết.

Theo giới quan sát, việc Nga gia tăng sức ép ở Bakhmut chỉ là sự khởi đầu. Moscow được cho là đang chuẩn bị cho đợt tiến công toàn diện mới ở vùng Donbass nhằm giành thêm ưu thế trong 6 tháng tới, trước khi các xe tăng phương Tây sẵn sàng chiến đấu ở Ukraine.

Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói đợt tiến công mới của Nga có thể diễn ra vào dịp kỷ niệm 1 năm ngày xung đột nổ ra, ngày 24/2.

“Ngay bây giờ, Nga đang có sự chuẩn bị ráo riết cho đợt tiến công mới”, ông Danilov trả lời trên đài radio Ukraine, theo WSJ.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/nga-tang-suc-ep-nham-co-lap-kiem-soat-bakhm...

Tình cảnh lính xe tăng Ukraine ở tiền tuyến Bakhmut lạnh âm 17 độ C

Nhiệt kế chỉ âm 17 độ C. Dưới cái lạnh “cắt da thịt” ở tiền tuyến Bakhmut, những người lính Ukraine giải thích vì sao họ cần xe tăng Leopard 2 của Đức ngay lập tức.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - WSJ (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung