Nga phê duyệt vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới, Mỹ nói sao?

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 04:00 AM (GMT+7)

Bình luận về việc Nga là quốc gia phê duyệt vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới, bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho rằng, điều quan trọng nhất hiện tại là vắc xin có hiệu quả chống lại dịch bệnh, hơn là trở thành nước đầu tiên có được vắc xin.

“Vấn đề không phải nước nào có vắc xin ngừa Covid-19 trước. Điều quan trọng là vắc xin đó có an toàn và hiệu quả hay không”, ông Alex Azar nói.

Ông Alex Azar cho biết, Mỹ hiện có 6 loại vắc xin ngừa Covid-19 đang tiến hành thử nghiệm theo chương trình phát triển vắc xin siêu tốc của chính quyền Tổng thống Trump.

Bộ trưởng y tế Mỹ nhấn mạnh, Nga cần cung cấp dữ liệu minh bạch về vắc xin Covid-19 mới phê duyệt để chứng minh tính an toàn và hiệu quả.

Đồng quan điểm với ông Alex Azar, cố vấn cao cấp của Nhà Trắng Kellyanne Conway tỏ ra nghi ngờ về thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Nga.

“Các tiêu chuẩn thử nghiệm vắc xin của Mỹ nghiêm ngặt hơn Nga rất nhiều. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của chúng tôi đặt ra nhiều tiêu chuẩn và theo tôi được biết, vắc xin của Nga không đáp ứng được điều này”, bà Kellyanne Conway nhận xét.

Dường như cố vấn Nhà Trắng muốn đề cập đến việc vắc xin Covid-19 của Nga chưa trải qua thử nghiệm giai đoạn 3.

Nga phê duyệt vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới, Mỹ nói sao? - 1

Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga phê duyệt vắc xin Covid-19 trên sóng truyền hình (ảnh: AP)

Hôm 11.8, Nga tuyên bố là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin Covid-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, một trong hai cô con gái của mình đã được tiêm vắc xin và có kháng thể với Covid-19.

“Vắc xin của Nga đã được chứng minh là hiệu quả và người tiêm hình thành kháng thể ổn định. Chúng ta nên biết ơn những người đã đi tiên phong trong việc điều chế vắc xin ngừa Covid-19 cho Nga và toàn thế giới”, ông Putin phát biểu.

Ông Putin nói thêm rằng, con gái mình sau khi được tiêm vắc xin đã gặp một số tác dụng phụ như sốt nhẹ. Tuy nhiên, con gái ông Putin nhanh chóng khỏe lại và “có nhiều kháng thể”.

Theo Bộ Y tế Nga, vắc xin Covid-19 của nước này sẽ cung cấp khả năng miễn dịch trong tối đa 2 năm.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học ở Nga cũng bày tỏ lo ngại về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho hàng nghìn người mà chưa qua thử nghiệm giai đoạn 3 – giai đoạn được cho là quan trọng nhất trong điều chế vắc xin. 

“Phê duyệt vắc xin quá nhanh không khiến Nga trở thành nước dẫn đầu trong cuộc đua vắc xin mà chỉ khiến người dùng gặp nguy hiểm không đáng có”, Hiệp hội thử nghiệm vắc xin lâm sàng của Nga tuyên bố.

“Đây không phải một cuộc chạy đua điên cuồng tới vạch đích. Chúng ta cần bình tĩnh để có được sự lựa chọn tốt nhất. Hãy tưởng tượng bi kịch nếu chúng ta đổ công sức vào một loạt các vắc xin Covid-19 chỉ có tác dụng trong một năm, sau đó lại phải bắt đầu lại từ đầu, thay vì tìm kiếm loại vắc xin có hiệu quả trong 10 năm”, giáo sư Daniel Altmann từ Đại học Imperial College London, nhận xét.

Viện Gamaleya – cơ sở điều chế vắc xin của Nga – nhấn mạnh, vắc xin Covid-19 của họ là hoàn toàn an toàn và chắc chắn không gây nguy hiểm cho người được tiêm.

Nga phê duyệt vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới, Mỹ nói sao? - 2

Nhiều nước muốn mua vắc xin Covid-19 của Nga (ảnh: Sputnik)

Truyền thông Nga đã ca ngợi các nhà khoa học trong nước và cho rằng một số nước đang ghen tị vì thành quả này.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ là những người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 trong tháng này. Vắc xin sẽ được sản xuất quy mô lớn trong tháng 9 và tiêm đại trà vào tháng 10.

“Chúng tôi hy vọng hàng chục nghìn người sẽ được tiêm vắc xin trong tháng tới”, bà Tatyana Golikova nói.

Đến ngày 11.8, Nga ghi nhận tổng cộng gần 900.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 15.000 người tử vong.

Vắc xin ngừa Covid-19 mới của Nga được đặt tên là “Sputnik V” – theo tên của vệ tinh đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên vũ trụ.

Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga – ông Kirill Dmitriev – cho biết, Nga đã nhận được lời đặt hàng từ hơn 20 quốc gia sau khi điều chế thành công vắc xin Covid-19.

“Chúng tôi đã đạt được các thỏa thuận quốc tế để sản xuất 500 triệu liều vắc xin Covid-19 mỗi năm và có thể tăng thêm. Chính tôi đã thử nghiệm và không nhận thấy tác dụng phụ đáng kể nào của vắc xin”, ông Kirill Dmitriev nói.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/nga-phe-duyet-vac-xin-covid-19-nhanh-nhat-the-gioi-my-noi-sao-5020201283583947...

Những điều cần biết về vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới của Nga

Hôm 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên gọi...

Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung