Nga ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng Ukraine: Ông Zelensky lên tiếng

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, Kiev kịch liệt phản đối và đang làm việc cùng các đối tác phương Tây để trừng phạt Nga, sau khi Moscow tổ chức kễ ký kết thỏa thuận sáp nhập 4 vùng ở Ukraine.

Nga ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng Ukraine: Ông Zelensky lên tiếng - 1

Người dân ở Moscow thể hiện sự ủng hộ việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine (ảnh: CNN)

“Một vở kịch diễn ra ở Moscow vào hôm nay”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm hôm 30/9.

“Họ tuyên bố bảo vệ Zaporizhia. Trong khi đó một vụ tấn công kinh hoàng đã xảy ra ở Zaporizhia”, ông Zelensky nói, đề cập tới vụ một đoàn xe dân sự ở Zaporizhia bị tấn công hôm 30/9, khiến 30 người thiệt mạng và 88 người bị thương. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về vụ việc này.

“Các lệnh trừng phạt mạnh mẽ sẽ được áp dụng với Moscow và cả công dân nước khác tham gia vở kịch của Nga trên lãnh thổ của chúng tôi”, ông Zelensky cảnh báo.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cũng ca ngợi bước tiến của quân đội Ukraine ở Lyman (thành phố ở Donetsk). Quân đội Ukraine hôm 30/9 tuyên bố, họ đã áp sát Lyman và chặn các con đường tiếp viện của Nga.

“Chúng tôi đạt được bước tiến đáng kể ở miền đông. Đã có một số thông tin về điều này. Mọi người đã biết về những gì đang xảy ra ở Lyman”, ông Zelensky nói.

“Đây là bước tiến đặc biệt có ý nghĩa. Tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả những người lính đang tham gia chiến dịch ở Lyman”, ông Zelensky nói thêm.

Đáp lại lời kêu gọi đàm phán của Tổng thống Putin, ông Zelensky cho biết, Kiev “sẵn sàng đàm phán với Nga”, nhưng là dưới thời một Tổng thống khác, không phải ông Putin.

Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin chủ trì lễ ký kết sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine bao gồm Donetsk, Lugasnk, Kherson và Zaporizhia. Ông Putin nhấn mạnh, Nga sẽ bảo vệ các khu vực trên “bằng tất cả sức mạnh và phương tiện”.

Các ngoại trưởng của nhóm G7 hôm 30/9 tuyên bố, nhóm này sẽ áp đặt thêm biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, nhằm phản đối việc nước này sáp nhập lãnh thổ Ukraine. Cùng ngày, Mỹ tuyên bố trừng phạt thêm hơn 1.000 cá nhân và tổ chức Nga.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga và người thân của các quan chức trong Hội đồng An ninh Nga cũng bị trừng phạt, theo Reuters. Mỹ cho biết có thêm 57 công ty Nga bị liệt vào danh sách hạn chế xuất khẩu. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thêm 900 người Nga vào danh sách hạn chế cấp thị thực.

Nga hôm 30/9 đã phủ quyết một nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ và Albania soạn thảo nhằm phản đối Moscow sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine. Mỹ cảnh báo sẽ đưa nghị quyết này ra trước Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-ky-thoa-thuan-sap-nhap-4-vung-ukraine-ong-zelensky-len-tieng-a572...

Ông Putin: Nga có thêm 4 vùng mới

Lúc 19h15 (giờ Hà Nội) ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu khai mạc buổi lễ tại điện Kremlin để bắt đầu quá trình sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga. 

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung