Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân

Thứ Hai, ngày 04/07/2022 16:01 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng quân số lên gấp 8 lần chắc chắn sẽ khiến giới chức quân sự Nga cảm thấy vô cùng lo ngại.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 1

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương hôm 4/7 tuyên bố sẽ gia tăng sức mạnh của lực lượng phản ứng nhanh NATO để có thể triển khai một cách nhanh chóng khi cần thiết.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 2

Mức tăng sẽ gần gấp 8 lần, từ 40.000 binh lính hiện nay lên thành 300.000 người. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, động thái này là một phản ứng đối với “kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược”.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 3

Sự gia tăng này diễn ra sau "mối đe dọa trực tiếp" từ Nga đối với an ninh châu Âu và kế hoạch quân sự mới của NATO nhằm "nâng cấp mạnh mẽ" hệ thống phòng thủ phía đông của khối này.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 4

Điều đó sẽ bao gồm việc nâng cấp một số đơn vị chiến đấu của NATO trong khu vực lên cấp lữ đoàn - các đơn vị chiến thuật có quy mô vài nghìn quân gồm những binh sĩ tinh nhuệ được trang bị rất hiện đại.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 5

Hiện có các nhóm chiến đấu đa quốc gia đang hoạt động tại một số nước có biên giới giáp với Nga, bao gồm Latvia, Estonia, Lithuania và Ba Lan - trong khi NATO có kế hoạch triển khai những đơn vị bổ sung ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 6

Ông Stoltenberg nói rõ: “Tôi tin tưởng rằng Moskva, Tổng thống Putin, hiểu các đảm bảo an ninh của chúng ta, hiểu hậu quả của việc tấn công một quốc gia đồng minh NATO sẽ kích hoạt phản ứng từ toàn Liên minh. Và để củng cố thông điệp đó, chúng tôi đang gia tăng sự hiện diện của NATO”.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 7

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này ở Madrid, diễn ra sau cuộc họp G7 của các nền công nghiệp lớn nhất thế giới hiện đang diễn ra ở Đức, gần như sẽ có đảm bảo rằng liên minh thay đổi lập trường chính thức đối với Nga.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 8

Trong văn bản được thông qua vào năm 2010, NATO đã mô tả Moskva là một "đối tác chiến lược", nhưng điều đó chắc chắn sẽ không còn như vậy nữa.

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 9

“Tôi hy vọng rằng các đồng minh sẽ tuyên bố rõ ràng rằng Nga gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của khu vực, đối với các giá trị của chúng tôi, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, ông Stoltenberg nói thêm

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân - 10

Lực lượng phản ứng của NATO (NRF) là sự kết hợp của các đơn vị tác chiến trên bộ, trên biển và trên không, có thể nhanh chóng triển khai trong trường hợp bị tấn công.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/nga-doi-dien-suc-ep-cuc-lon-khi-luc-luong-phan-ung-nhanh-nato-tang-le...

Chia sẻ
Theo Bạch Dương (19FortyFive) (An ninh Thủ đô)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung