Nga công bố video nhóm quân nhân binh đoàn tinh nhuệ Ukraine đầu hàng

Theo truyền thông Nga, sau khi đầu hàng, các binh sĩ Ukraine có những lời phàn nàn về cấp trên của họ.

Video: Quân nhân Ukraine đầu hàng Nga ở vùng Donbass. Nguồn: BQP Nga

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/4 công bố video ghi lại cảnh 9 quân nhân thuộc Lữ đoàn dù tinh nhuệ số 25 của Ukraine đầu hàng quân đội Nga ở vùng Donbass.

Đoạn phim cho thấy một số quân nhân Ukraine tiếp cận các vị trí của Nga gần khu định cư Vodyanoye, thuộc vùng Donetsk, cởi bỏ trang bị và được lực lượng Nga dẫn ra khỏi khu vực chiến đấu sau khi bị khám xét.

Theo Sputnik, trong cuộc nói chuyện sau khi đầu hàng, các quân nhân Ukraine chỉ ra tình hình khó khăn ở mặt trận, phàn nàn về việc lập kế hoạch tác chiến kém, đồng thời cáo buộc chỉ huy sử dụng họ như bia đỡ đạn.

"Các chỉ huy bỏ mặc chúng tôi trong khi họ không trực tiếp chiến đấu", Valery, một trong các binh sĩ Ukraine đầu hàng, nói. "Khi chúng tôi bị bắt làm tù binh, quân Ukraine vẫn nã pháo về phía chúng tôi. Điều đó cho thấy họ không coi trọng chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi quyết định đầu hàng".

"Cấp trên của chúng tôi không muốn đến tiền tuyến để đánh giá tình hình thực tế... Tôi thà đầu hàng còn hơn chết mà không biết mình chết vì sao và chiến đấu cho điều gì", một binh sĩ khác nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã thiết lập một kênh liên lạc riêng cho binh sĩ Ukraine muốn đầu hàng.

Igor Kimakovsky, cố vấn của người đứng đầu chính quyền Donetsk do Nga thiết lập, nói với tờ RIA Novosti (Nga) ngày 14/4 rằng, số lượng quân nhân Ukraine đầu hàng tăng đều trong thời gian gần đây.

Theo trang Ukrinform (Ukraine), Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 13/4 tuyên bố: "Tình hình ở mặt trận miền đông đang tồi tệ đáng kể trong vài ngày qua. Điều này chủ yếu là do sự tăng cường đáng kể các hành động tiến công của đối phương sau cuộc bầu cử”. 

Ông Syrsky cho rằng tình hình thời tiết đã thuận lợi hơn để Nga gia tăng sức ép tấn công và đạt được những bước tiến về mặt chiến thuật.

Nguồn: [Link nguồn]

Phía Ukraine cho biết đang được phương Tây hỗ trợ phát triển hệ thống UAV sử dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng khiến Nga khó bắn hạ hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN