Nga có thể dễ dàng chiếm trọn Ukraine trong 72 giờ đồng hồ?

Chủ Nhật, ngày 23/12/2018 20:15 PM (GMT+7)

Nga được cho là có thể khiến Ukraine thất thủ chỉ trong 72 giờ, trong bối cảnh Moscow không ngừng tăng cường lực lượng ở biên giới với quốc gia láng giềng.

Nga có thể dễ dàng chiếm trọn Ukraine trong 72 giờ đồng hồ? - 1

Ukraine không ngừng tập trận trong thời gian qua đề phòng Nga.

Theo Daily Star, lực lượng Nga hiện diện đông đảo ở bán đảo Crimea cũng như khu vực biên giới phía đông Ukraine.

Kiev từng nhiều lần cáo buộc Moscow có kế hoạch xâm lược. Ukraine thời gian qua liên tục tập trận quân sự, ban hành thiết quân luật hay thậm chí là huy động lực lượng dự bị.

Về mặt địa lý, Ukraine nằm giữa Nga và các quốc gia thành viên NATO là Romania, Hungary, Ba Lan. NATO hiện đang đứng trước sức ép phải can thiệp, với những lời kêu gọi điều tàu chiến Biển Đen hỗ trợ Ukraine.

Năm 2014, tướng quân đội Mỹ Philip Breedlove từng đưa ra dự đoán về khả năng Nga chiếm chọn Ukraine, sau khi sáp nhập bán đảo Crimea.
 

Nga có thể dễ dàng chiếm trọn Ukraine trong 72 giờ đồng hồ? - 2

Tổng thống Nga Petro Poroshenko có mặt khích lệ tinh thần các binh sĩ.

Tướng NATO khi đó nói Nga có thể khiến Ukraine sụp đổ chỉ trong vòng từ 3-5 ngày. Tướng Breedlov cũng dự đoán rằng quân đội Nga sẽ sẵn sàng trong 12 giờ, ngay khi có lệnh tấn công.

Có một điều tướng Breedlove đã đoán đúng, đó là việc Nga xây cầu nối liền lãnh thổ với bán đảo Crimea. Ông Breedlove cho rằng Nga có thể muốn kiểm soát quân cảng Odessa ở Biển Đen và thậm chí tiến sâu vào Moldova.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang sau khi Moscow bắt 3 tàu hải quân Kiev cùng hàng chục thủy thủ, với cáo buộc xâm phạm chủ quyền. Nga cho đến nay chưa có ý định thả tàu cũng như các thủy thủ Ukraine.

Tướng Breedlove năm 2014 từng kêu gọi một giải pháp hòa bình, vì chiến tranh là một tai họa khó lường với châu Âu. 4 năm sau, căng thẳng Ukraine vẫn có xu hướng leo thang, với Nga ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Động thái đáng sợ của Nga trước tin Mỹ sẽ đưa tàu chiến đến gần Ukraine

Tàu ngầm Nga được nhìn thấy rời cảng ở Crimea, hướng đến eo biển Kerch, nơi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với cáo...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine