Nga chính thức tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược ở Donetsk

Chủ Nhật, ngày 14/08/2022 00:39 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn Pisky – thị trấn có vị trí chiến lược đối với phòng tuyến Donetsk của quân đội Ukraine – Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Nga chính thức tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược ở Donetsk - 1

Xe tăng quân đội Nga ở mặt trận Donbass (ảnh: TASS)

Hôm 13/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov – tuyên bố, quân đội Nga và phe ly khai ở Donbass đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Pisky.

“Sau các cuộc tấn công của quân đội Nga và lực lượng đồng minh, thị trấn Pisky thuộc Cộng hòa Donetsk đã được giải phóng hoàn toàn”, ông Konashenkov nói.

Pisky là một trong những mục tiêu hàng đầu của quân đội Nga trong nỗ lực kiểm soát Donetsk. Từ hôm 5/8, phe ly khai ở miền đông Ukraine đã tuyên bố kiểm soát thị trấn này nhưng Kiev bác bỏ.

Quân đội Ukraine đã dành 8 năm để củng cố các vị trí phòng thủ ở Pisky – khu vực cách phòng tuyến Donetsk khoảng 10 km về phía đông nam. Pisky được quân đội Ukraine coi là “vùng đệm” nhằm chống trả các cuộc tấn công của Nga, theo Reuters.

Trong bài phát biểu, ông Konashenkov cũng tuyên bố quân đội Nga phá hủy một hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS Mỹ viện trợ cho Ukraine ở Kramatorsk (Donetsk) và một kho chứa đạn pháo cho vũ khí tầm xa.

“Ở Donetsk, quân đội Nga cũng phá hủy một số hệ thống pháo phản lực GRAD, pháo tự hành 2S3 Akatsiya và lựu pháo D-30 của Ukraine. Ở Mykolaiv, 2 trực thăng Mi-24 của Ukraine bị bắn hạ”, ông Konashenkov nói.

Ở Kherson, ông Konashenkov cho hay, lực lượng phòng không Nga đánh chặn thành công 4 rocket từ hệ thống HIMARS. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo, việc Mỹ tăng cường gửi vũ khí tầm xa cho Ukraine chỉ khiến xung đột thêm leo thang.

Hôm 13/8, ông Alexander Darchiev, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cũng đề cập đến khả năng quan hệ song phương giữa Moscow với Washington bị hủy hoại trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Ông Darchiev cảnh báo, Mỹ dường như đang lên kế hoạch chiếm giữ tài sản của Nga và kịch bản này sẽ “phá hủy hoàn toàn quan hệ song phương”.

Quan hệ Nga – Mỹ đã xấu đi rõ rệt kể từ ngày 24/2, sau khi Moscow tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Khoảng 640 tỷ USD tài sản ở nước ngoài của Nga đã bị Mỹ và đồng minh đóng băng. Một số quan chức phương Tây cho rằng, tài sản bị đóng băng của Nga có thể bị gửi đến Ukraine như một khoản “bồi thường” để Kiev tái thiết đất nước.

“Những hành động như vậy sẽ khiến quan hệ song phương bị tổn hại vĩnh viễn. Kịch bản đó không có lợi cho họ và cả chúng tôi”, ông Darchiev đề cập khả năng tài sản của Nga bị gửi tới Ukraine.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-chinh-thuc-tuyen-bo-kiem-soat-thi-tran-chien-luoc-o-donetsk-a5645...

Nga dễ dàng kiểm soát Kherson, chuyện gì đã xảy ra?

Trong khi quân đội Ukraine tuyên bố phản công Nga ở Kherson, nhiều người dân ở thành phố này nói họ từng bị giới chức Kiev “bỏ rơi”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung