Chiến thuật của Nga khiến 10.000 quân Ukraine tự tan?

Thứ Bảy, ngày 13/08/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiến dịch phản công ở miền nam của Ukraine dường như chững lại khi đội quân khoảng 10.000 người của nước đánh mất hiệu quả chiến đấu trước Nga.

Chiến thuật của Nga khiến 10.000 quân Ukraine tự tan? - 1

Binh sĩ Nga điều khiển xe dò mìn ở Ukraine (ảnh: TASS)

Pravda (báo Nga) hôm 12/8 đưa tin, lực lượng khoảng 10.000 quân Ukraine đưa xuống tiền tuyến Zaporizhia (miền nam Ukraine) đã tan rã do chiến thuật của quân đội Nga.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Mikhail Onufrienko – chuyên gia phân tích quân sự, cựu đại tá quân đội Nga – cho rằng, chiến thuật dàn trải đội hình nhằm thiết lập thế trận tấn công từ nhiều hướng ở Ukraine của quân đội Nga đã phát huy hiệu quả.

Ngoài việc duy trì đà tấn công ở Donetsk, Nga còn điều lực lượng đông đảo đến mặt trận miền nam Ukraine. Điều này khiến Kiev và phương Tây e ngại kịch bản Nga tấn công quy mô lớn ở miền nam, không dám đẩy lực lượng tiến xa hơn. Ông Mikhail Onufrienko nói gọn chiến thuật này của Nga là “lấy công làm thủ”.

“Chiến thuật của Nga khiến Ukraine không thể tập trung quân vào một khu vực nhất định để phản công”, ông Mikhail Onufrienko nói.

“Việc quân đội Ukraine phải kéo căng đội hình khiến họ suy giảm khả năng chiến đấu. Họ cũng gặp vấn đề do thiếu đạn dược và thiết bị để phản công quy mô lớn”, ông Mikhail Onufrienko nhận xét.

Theo ông Onufrienko, các yếu tố trên là nguyên nhân khiến đội quân khoảng 10.000 người của Ukraine tan rã một cách “bất ngờ” trên chiến tuyến Zaporizhia. Hiện Ukraine chưa lên tiếng về thông tin này.

Trước đó, hồi giữa tháng 7, Kiev tuyên bố tập hợp đội quân khoảng 1 triệu người nhằm tái kiểm soát các thành phố ở miền nam bằng vũ khí phương Tây viện trợ. Sự xuất hiện của hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS do Mỹ viện trợ khiến Ukraine cảm thấy tự tin, đặc biệt là ở khu vực Kherson. Tuy nhiên theo một số chuyên gia, muốn tái kiểm soát Kherson, hệ thống HIMARS là chưa đủ với Ukraine.

Hôm 12/8, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – tuyên bố, nước này vừa nhận thêm một lô tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) M270 từ Anh.

“Anh hứa và Anh đã giao hàng”, ông Oleksii Reznikov viết trên Twitter, lưu ý rằng nhiều “món quà” từ Anh sẽ sớm đến Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã phá hủy 2 hệ thống HIMARS, 1 hệ thống radar AN/MPQ-64 do Mỹ sản xuất ở khu vực Donetsk.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chien-thuat-cua-nga-khien-10-000-quan-ukraine-tu-tan-a564472.html

Ông Zelensky chỉ trích quan chức Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông vừa có chỉ đạo để các bí mật quân sự của quân đội Ukraine không bị tiết lộ ra ngoài.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Pravda (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung