NATO, EU, Ukraine phản ứng gắt việc ông Putin định đưa vũ khí hạt nhân sang Belarus

NATO, Ukraine và EU cùng lên tiếng chỉ trích kế hoạch của ông Putin bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

Ngày 26-3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chỉ trích kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus, gọi đó là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”, theo hãng tin Reuters.

Động thái được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-3 công bố kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus. Ông nói rằng điều này tương tự như việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở các nước đồng minh.

Đáp lại, NATO cho biết so sánh của ông Putin là không hợp lý.

Phát ngôn viên của NATO - bà Oana Lungescu nói với Reuters: “Việc Nga viện dẫn câu chuyện chia sẻ hạt nhân của NATO là hoàn toàn sai lầm. Các đồng minh NATO hành động với sự tôn trọng đầy đủ các cam kết quốc tế về hạt nhân”.

“Nga đã liên tục phá vỡ các cam kết của nước này về kiểm soát vũ khí hạt nhân, gần đây nhất là đình chỉ tham gia Hiệp ước New START” - bà nói thêm.

New START là hiệp ước giữa Mỹ và Nga nhằm giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà 2 nước có thể triển khai. Hồi tháng 2, Tổng thống Putin đã đã đình chỉ tham gia hiệp ước này.

NATO, EU, Ukraine phản ứng gắt việc ông Putin định đưa vũ khí hạt nhân sang Belarus - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko. Ảnh: SPUTNIK

Bà Lungescu cho biết thêm rằng hiện không có sự thay đổi nào trong tư thế hạt nhân của Nga khiến NATO phải điều chỉnh tư thế hạt nhân của liên minh.

Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell ngày 26-3 tuyên bố EU sẽ áp các biện pháp trừng phạt bổ sung lên Belarus nếu nước này tiếp tục để Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Ông chỉ trích kế hoạch của Moscow là “sự leo thang vô trách nhiệm”

Thành viên EU Lithuania ngày 26-3 cũng cho biết nước này sẽ kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới lên Nga và Belarus để đáp trả kế hoạch hạt nhân trên, mô tả kế hoạch là “nguy hiểm và vô trách nhiệm” về hạt nhân.

Theo Bộ ngoại giao Lithuania, nước này sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Moscow và Minsk vào gói các biện pháp trừng phạt mà EU đang thảo luận.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã chỉ trích gay gắt kế hoạch của Tổng thống Putin, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nhóm G7 và Liên minh châu Âu (EU) họp khẩn về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Ukraine gọi kế hoạch hạt nhân của Moscow là “một bước đi khiêu khích”, làm suy yếu “toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế”.

“Nga một lần nữa cho thấy nước này không có khả năng quản lý vũ khí hạt nhân một cách có trách nhiệm. Vũ khí hạt nhân là biện pháp răn đe và phòng ngừa chiến tranh, chứ không phải là một công cụ để đe dọa” - Bộ này cho biết.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine - ông Oleksiy Danilov ngày 26-3 bình luận về kế hoạch của ông Putin trên Twitter: “Điện Kremlin đã bắt Belarus làm con tin hạt nhân”.

Ông nhận xét động thái này là “một bước dẫn tới sự bất ổn trong nội bộ Belarus”.

Nguồn: https://plo.vn/nato-eu-ukraine-phan-ung-gat-viec-ong-putin-dinh-dua-vu-khi-hat-nhan-sang-belarus...

Ông Putin xác nhận Nga sẽ đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus, Mỹ nói sẽ theo dõi

Thông báo của ông Putin đánh dấu lần đầu tiên Moscow đưa vũ khí hạt nhân ra bên ngoài đất nước, kể từ giữa những năm 1990.

Chia sẻ
Theo THẢO VY (Pháp luật TPHCM)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung