Nga tung đòn đáp trả đồn đoán của phương Tây ở Bakhmut

Các lực lượng Nga đang đẩy mạnh tấn công xung quanh Bakhmut nằm đáp trả đồn đoán từ phương Tây, trong đó cho rằng hoạt động của Nga tại đây đang suy yếu.

TP Bakhmut (tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass, đông Ukraine) tiếp tục duy trì ở mức độ cao, sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng Ukraine sắp phản công và Nga đẩy mạnh không kích các TP lân cận.

Nga đẩy mạnh tấn công, đáp trả đồn đoán “đang suy yếu”

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo ngày 24-3 từ quân đội Ukraine cho biết Nga đã tấn công dọc theo phía bắc và phía nam khu vực Donbass - một động thái được cho là đang đáp trả các đồn đoán từ Kiev và phương Tây, vốn cho rằng các hoạt động của Moscow xung quanh Bakhmut đang chậm lại.

Nga tung đòn đáp trả đồn đoán của phương Tây ở Bakhmut - 1

Lực lượng Ukraine tiến về Bakhmut. 

Các báo cáo của quân đội Ukraine mô tả giao tranh ác liệt ở khu vực phía bắc dọc theo một mặt trận kéo dài từ TP Lyman đến Kupiansk, cũng như ở phía nam tại TP Avdiivka, ngoại ô TP Donetsk (tỉnh Donetsk) do Nga kiểm soát. Trong khi đó, tại TP Kostiantynivka (tỉnh Donetsk), phía tây Bakhmut, Kiev cáo buộc một tên lửa của Nga đã lao thẳng vào một nơi trú ẩn của dân thường, khiến ít nhất 3 phụ nữ thiệt mạng. Nga chưa lên tiếng về thông tin trên.

Tuy nhiên, Ukraine vẫn cung cấp một số bằng chứng cho rằng Nga đang suy yếu về lực lượng ở Bakhmut.

Cụ thể, ngày 24-3, ông Serhii Cherevatyi - người phát ngôn nhóm tác chiến phía đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết Lực lượng đổ bộ đường không của Nga đang dần thay nhóm quân sự tư nhân Wagner đảm nhiệm nhiệm vụ chiến đấu chính ở Bakhmut. Ông dẫn thông tin từ quân đội Ukraine cho biết lý do đằng sau sự thay đổi này là vì Wagner đang hứng chịu một loạt tổn thất sau nhiều tuần giao tranh ác liệt.

“Không phải [Wagner] đang rút lui, mà do tổn thất nặng nề, họ phải nhờ đến sự tiếp viện từ các đơn vị quân đội chính quy của Liên bang Nga, chủ yếu là lính dù” - ông Cherevatyi nói.

Ông cho biết thêm rằng các lực lượng Nga trong khu vực đang “thực hiện vài chục cuộc tấn công mỗi ngày", và chỉ riêng ngày 24-3, đã có 32 cuộc đọ súng trong và xung quanh Bakhmut.

Ông cũng cáo buộc lính Wagner đã bắt đầu đưa công dân Ukraine ở vùng ngoại ô Bakhmut đến các khu vực Nga đang kiểm soát ở tỉnh Luhansk (vùng Donbass), nơi họ bị sàng lọc và bị chuyển đến một số vùng xa xôi của Nga. Quân đội Nga và Wagner đều chưa lên tiếng về cáo buộc này, đài CNN đưa tin.

Nga tung đòn đáp trả đồn đoán của phương Tây ở Bakhmut - 2

Quân đội Ukraine bắn lựu pháo D-30 vào các vị trí của Nga gần Bakhmut. 

Ngày 24-3, Ủy ban Chữ thập đỏ cho biết khoảng 10.000 thường dân Ukraine, nhiều người già và khuyết tật, đang phải sống trong những điều kiện "khủng khiếp" ở Bakhmut và các khu định cư xung quanh.

Nga 'cảm nhận được' Ukraine sắp phản công

Ngày 24-3, ông Leonid Reshetnikov - một quan chức tình báo kỳ cựu của Nga nói rằng có đã những dấu hiệu cho thấy cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Bakhmut đã bắt đầu, theo hãng tin Sputnik.

"Tất nhiên, họ [lực lượng Ukraine] sẽ không từ bỏ Bakhmut, vì vậy họ tiếp tục chiến đấu. Cách duy nhất là tổ chức một cuộc phản công để ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga" - ông Reshetnikov nói.

Theo ông, Ukraine đã kháng cự trong một thời gian khá dài, nhưng những nỗ lực của họ đã cạn kiệt vì nhiều tuyến đường vận chuyển vũ khí và các đơn vị đồn trú của Ukraine đã bị cắt hoặc đang bị bắn phá.

"Vì vậy, họ đang chuẩn bị các cuộc phản công, trước hết là ở hai bên sườn, nhằm bằng cách nào đó cắt đứt gọng kìm và vòng vây của quân Nga ở Bakhmut” - ông Reshetnikov dự đoán.

Ông Boris Rozhin - chuyên gia quân sự Nga đồng quan điểm với ông Reshetnikov. Chuyên gia này cũng nhận thấy một số “dấu hiệu cho thấy các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công" nhằm loại bỏ nguy cơ bị Nga bao vây ở Bakhmut.

Khi được hỏi Ukraine có thể gặp phải những vấn đề gì nếu mở cuộc phản công, ông Rozhin đề cập các bãi mìn, thời tiết xấu và thiếu nhiều loại đạn dược, cùng những vấn đề cấp bách khác.

Nguồn: https://plo.vn/nga-tung-don-dap-tra-don-doan-cua-phuong-tay-o-bakhmut-post725576.html

Ông Medvedev: Nga đang chuẩn bị để ”đón” cuộc phản công của Ukraine

Trong khi Ukraine tuyên bố các lực lượng Nga đã "cạn kiệt năng lượng", cựu Tổng thống Nga cho biết các tướng lĩnh đang có những tính toán riêng để đối phó với cuộc...

Chia sẻ
Theo ÂN VY (Pháp luật TPHCM)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung