NASA phát hiện “lỗ hổng” bí ẩn, mỗi ngày mở ra một lần ở Bắc Cực

Thứ Sáu, ngày 03/12/2021 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà khoa học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, họ phát hiện khoảng không kỳ lạ, có dạng “lỗ hổng hình phễu” xuất hiện ở một địa điểm tại Bắc Cực.

NASA phát hiện “lỗ hổng” bí ẩn, mỗi ngày mở ra một lần ở Bắc Cực - 1

NASA phóng vệ tinh để nghiên cứu Bắc Cực (ảnh: Daily Star)

Theo NASA, “lỗ hổng” kỳ lạ này đang gây nhiễu tín hiệu vô tuyến và định vị GPS trong khu vực. Nó thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của vệ tinh và các tàu vũ trụ hoạt động quanh quỹ đạo Trái đất.

Đây là lần đầu tiên NASA phát hiện hiện tượng bất thường này ở bầu khí quyển Bắc Cực. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ chưa rõ “lỗ hổng” này xuất hiện từ bao giờ và nguyên nhân nó hình thành là gì.

“Điều kỳ lạ nhất là bất kỳ máy bay nào đi qua khu vực xuất hiện “lỗ hổng” đều bị giảm tốc độ”, NASA cho hay.

Các nhà khoa học của NASA cho biết, họ đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao “lỗ hổng” trên lại xuất hiện, cũng như những tác động tiêu cực của nó. NASA đặt giả thuyết rằng, “lỗ hổng” ở Bắc Cực có liên quan đến hiệu ứng điện từ xảy ra trong tầng điện ly. Tầng này nằm tại lớp trên của bầu khí quyển Trái đất, chịu tác động lớn bởi bức xạ sóng ngắn của Mặt trời.

Theo NASA, “lỗ hổng” ở Bắc Cực có thể gây ảnh hưởng xấu tới từ trường ở cực bắc Trái đất. Vùng từ trường này có tác dụng ngăn chặn các dòng hạt tích điện có hại từ Mặt trời, bảo vệ sự sống ở Trái Đất.

“Lỗ hổng” này mỗi ngày chỉ mở ra một lần vào buổi trưa theo giờ địa phương, khi Mặt trời lên cao nhất. Chúng tôi dự định sẽ bắn một tên lửa mang theo vệ tinh lên không trung để theo dõi nó”, NASA cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/nasa-phat-hien-lo-hong-bi-an-moi-ngay-mo-ra-mot-lan-o-bac-cuc-5020213121058392...

Robot của NASA phát hiện manh mối quý giá về sự sống trên sao Hỏa

Với nhiều người, những hòn đá chỉ là thứ vô giá trị, nhưng với các nhà khoa học của NASA, chúng lại thứ vô cùng quý...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Mirror (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung