Nam Phi: Số ca mắc COVID-19 tăng sốc, Omicron trở thành biến thể thống trị

Thứ Năm, ngày 02/12/2021 12:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

TPO - Omicron đã nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở Nam Phi chưa đầy 4 tuần sau khi được phát hiện, giới chức y tế địa phương cho biết hôm 1/12.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Nam Phi: Số ca mắc COVID-19 tăng sốc, Omicron trở thành biến thể thống trị - 1

Ảnh minh hoạ: AP

Theo hãng tin Reuters, số ca mắc mới COVID-19 được báo cáo ở Nam Phi đã tăng gấp đôi từ hơn 4.300 ca (ngày 30/11) lên 8.500 ca (ngày 1/12).

Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi (NICD) dẫn chứng dữ liệu dịch tễ học sơ bộ cho thấy Omicron có thể tránh được một số khả năng miễn dịch, nhưng các vắc xin hiện tại vẫn có thể bảo vệ chống lại bệnh nặng và tử vong.

74% tổng số bộ gien virus mà NICD giải trình tự hồi tháng trước là của biến thể mới. Omicron được tìm thấy trong một mẫu xét nghiệm thu thập ngày 8/11 ở Gauteng, tỉnh đông dân nhất của Nam Phi. Đến ngày 24/11, thông tin về biến thể này mới được báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cũng trong ngày 1/12, WHO cho biết biến thể Omicron đã lan ra 24 quốc gia, với các ca bệnh từ nhẹ đến nghiêm trọng. Chuyên gia WHO - Maria van Kerkhove cho biết dữ liệu chính xác về các đặc điểm của Omicron sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Từ ngày 28/11 đến nay, khoảng 56 quốc gia được cho là đã áp đặt các biện pháp hạn chế liên quan đến việc đi lại để ngăn ngừa nguy cơ lây lan biến thể Omicron.

Mỹ đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới là một người đã tiêm phòng đầy đủ trở về từ Nam Phi vào ngày 22/11 và có các triệu chứng nhẹ. Đến ngày 29/11, người này nhận kết quả dương tính. Tất cả các F1 của người này đã được xét nghiệm và hiện cho kết quả âm tính.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy Omicron có thể dễ lây lan hơn các biến thể trước đó đã làm chao đảo thị trường tài chính, vì nhiều người lo ngại rằng những hạn chế mới trên toàn thế giới có thể cản trở sự phục hồi của nền kinh tế vốn đã bị tàn phá bởi đại dịch.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết các quốc gia đang phải chạy đua với thời gian để ngăn chặn biến thể mới trong khi các nhà khoa học đang xác định mức độ nguy hiểm của nó. Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo về việc bắt đầu triển khai vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sớm một tuần so với kế hoạch trước đó từ ngày 13/12.

“Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, hy vọng vào điều tốt đẹp nhất”, bà Ursula von der Leyen nói trong một cuộc họp báo.

Nguồn: https://tienphong.vn/nam-phi-so-ca-mac-covid-19-tang-soc-omicron-tro-thanh-bien-the-thong-tri-po...

WHO: Các ca mắc Omicron chỉ bị nhẹ, hiệu quả vắc-xin không suy giảm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định những dữ liệu ban đầu cho thấy phần lớn ca nhiễm liên quan đến biến thể...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh - Reuters (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung