Mỹ và Nhật Bản lên kế hoạch hành động quân sự bảo vệ Đài Loan 

Thứ Sáu, ngày 24/12/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang, Mỹ và Nhật Bản đã soạn kế hoạch hành động quân sự chung trong tình huống khẩn cấp.

Mỹ và Nhật Bản lên kế hoạch hành động quân sự bảo vệ Đài Loan  - 1

Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng hành động trong trường hợp Đài Loan bị tấn công.

Hãng thông tấn Kyodo News dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Nhật Bản, cho biết quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ cùng phản ứng trong trường hợp khẩn cấp xảy ra ở Đài Loan, bao gồm kịch bản hòn đảo bị Trung Quốc tấn công.

Theo kế hoạch, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ lập căn cứ tạm thời trên đảo Nansei, đưa binh sĩ tới đồn trú ngay khi Đài Loan gặp tình huống khẩn cấp. Nansei là một trong số 4 đảo chính của Nhật Bản nằm gần Đài Loan.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ tham gia hỗ trợ hậu cần, cung cấp đạn dược và nhiên liệu. Đầu năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận để thống nhất phương án ứng phó. 

Tuy nhiên, bất kỳ hành động nào của Nhật Bản hoặc Mỹ nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan đều có khả năng dẫn đến sự đáp trả từ Trung Quốc.

Trong các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan, Trung Quốc đã tính tới phương án đối phó trong tình huống có quân đội nước ngoài can thiệp.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nhật Bản là quốc gia đặt các căn cứ quân sự lớn của Mỹ, bao gồm căn cứ trên đảo Okinawa. Các chuyến bay quân sự từ hòn đảo tới Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong chiến lược hỗ trợ của Mỹ nếu Trung Quốc tấn công.

Nguồn: http://danviet.vn/my-va-nhat-ban-len-ke-hoachhanh-dongquan-su-bao-ve-dai-loan-502021241219583682...

Ông Shinzo Abe cảnh báo lạnh gáy nếu Trung Quốc tấn công quân sự Đài Loan

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14.12 cảnh báo Trung Quốc tấn công Đài Loan sẽ là hành động "tự sát". Đây...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung