Nhà Trắng nói về thông tin 4 hệ thống HIMARS bị phá hủy ở Ukraine

Nhà Trắng ngày 4/1 đã lên tiếng bày tỏ quan điểm sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo phá hủy hai xe phóng HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Nhà Trắng nói về thông tin 4 hệ thống HIMARS bị phá hủy ở Ukraine - 1

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine ít nhất 20 xe phóng HIMARS.

Hôm 3/1, Nga tuyên bố giáng đòn đáp trả mạnh mẽ Ukranie ở miền đông, phá hủy tổng cộng 4 xe phóng HIMARS, hạ hơn 200 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê.

Hôm 4/1, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thuộc Nhà Trắng, John Kirby trả lời các phóng viên: "Chúng tôi đã nhận được thông tin về việc Nga tuyên bố phá hủy các hệ thống HIMARS. Chúng tôi hiện không có thông tin để xác nhận điều này".

Ông Kirby nói thêm rằng, trong cuộc xung đột, Nga đã nhiều lần tuyên bố phá hủy các xe phóng HIMARS, nhưng chưa công bố bằng chứng cụ thể, ví dụ như cung cấp hình ảnh hay video.

"Nga có thể tuyên bố bất cứ điều gì mà họ cảm thấy cần thiết, bao gồm cả việc cho rằng đây là cuộc chiến giữa Nga và phương Tây. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine các hệ thống như HIMARS để Kiev phòng vệ và đẩy lùi đối phương", ông Kirby nói thêm.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine ít nhất 20 xe phóng HIMARS và sẽ cung cấp thêm 16 hệ thống tương tự vào tháng 8/2023.

Trong cuộc xung đột kéo dài 11 tháng qua, HIMARS được cho là đã chứng minh năng lực chiến đấu khi tấn công các mục tiêu một cách chính xác ở khoảng cách 80km.

Hôm 4/1, ông Kirby nói các hệ thống HIMARS cung cấp cho Ukraine "năng lực phòng thủ từ khoảng cách xa". "Dĩ nhiên, HIMARS cũng có thể đóng vai trò tấn công. Nhưng điểm mấu chốt là hệ thống này giúp Ukraine tạo ra vùng đệm an toàn. Và theo như lời Tổng thống Joe Biden, chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ các hệ thống như vậy cho Ukraine đến khi nào có thể".

Hôm 4/1, Nga đưa ra tuyên bố mới, cho biết ít nhất 89 binh sĩ đã thiệt mạng khi 4 đạn tên lửa HIMARS đánh trúng một tòa nhà được đơn vị quân đội Nga sử dụng làm nơi đồn trú ở Donetsk.

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói chưa thể xác nhận thông tin Ukraine tập kích nơi tập kết binh sĩ Nga bằng hệ thống HIMARS gây thương vong lớn. "Chúng tôi luôn để cho Ukraine tự đưa ra các tuyên bố về hoạt động quân sự vì họ đang phải đối phó chiến dịch quân sự của Nga", phát ngôn viên này nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nha-trang-noi-ve-thong-tin-4-he-thong-himars-bi-pha-huy-o-ukraine-a58...

Ukraine tập kích bằng HIMARS ở Donetsk: Số thương vong tăng, Nga hé lộ nguyên nhân chính

Số binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tập kích của Ukraine vào ngày 1/1/2023 đã tăng lên ít nhất 89, sau khi nhiều thi thể được đưa ra từ đống đổ nát.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung