Mỹ tuyên bố triển khai tên lửa tầm xa từng bị cấm tới Đức

Sự kiện: Vũ khí quân sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mỹ đã đạt thỏa thuận với Đức về việc triển khai tên lửa tầm xa trong lãnh thổ, chính phủ hai nước tuyên bố hôm 10/7, bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Washington.

Mỹ đã đưa hệ thống tên lửa tầm trung Typhon vào biên chế quân đội từ năm 2023. 

Mỹ đã đưa hệ thống tên lửa tầm trung Typhon vào biên chế quân đội từ năm 2023. 

Theo tuyên bố của chính phủ Mỹ và Đức, Washington sẽ bắt đầu triển khai tên lửa tầm xa ở Đức vào năm 2026 nhằm thể hiện cam kết với NATO và hệ thống phòng thủ chung của châu Âu.

Các cuộc triển khai theo đợt của Mỹ sẽ đưa các tên lửa phòng không SM-6, tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa siêu vượt âm tới Đức. Đây là các vũ khí có tầm bắn vượt trội so với các hệ thống mà Mỹ đang bố trí ở châu Âu, tuyên bố cho biết.

Tên lửa tầm xa phóng từ mặt đất từng bị cấm triển khai theo thỏa thuận mà Washington ký với Liên Xô. Năm 2019, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán gữa quan chức quốc phòng Mỹ và Đức tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 10/7.

Tên lửa SM-6 mà Mỹ dự kiến triển khai ở Đức có tầm bắn lên tới 460km còn tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk có tầm bắn hơn 2.500km.

Tên lửa SM-6 và Tomahawk có thể được Mỹ đưa tới Đức dưới dạng hệ thống tên lửa tầm trung Typhon. Một tổ hợp tên lửa Typhon hoàn chỉnh có ít nhất 4 xe phóng, mỗi xe phóng mang một quả tên lửa. Hệ thống cũng bao gồm chở radar, xe chỉ huy.

Trong tuyên bố mới, Mỹ không cho biết mẫu tên lửa siêu vượt âm nào sẽ được triển khai ở Đức. Mỹ đã phát triển tên lửa siêu vượt âm từ năm 2017 nhưng hiện chưa chính thức đưa vào biên chế quân đội.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Puti tuyên bố Nga sẽ nối lại việc phát triển các tên lửa trung và tầm ngắn nhằm đáp trả các động thái "thù địch" của Mỹ.

"Chúng tôi biết Mỹ không chỉ sản xuất các hệ thống tên lửa này mà còn đưa tới châu Âu tập trận. Cách đây không lâu, Mỹ đã đưa tên lửa tầm trung tới Philippines", ông Putin nói vào thời điểm đó.

Quân đội Philippines gần đây cho biết, Mỹ sẽ rút hệ thống tên lửa tầm trung Typhon khỏi nước này vào tháng 9 hoặc sớm hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Tên lửa rơi xuống khu nhà thuộc bệnh viện nhi ở Kiev được phóng từ hệ thống phòng không NASAMS do Na Uy cung cấp, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN